Theo dõi trên

Chuyển tải nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội

22/05/2023, 09:30

BTO-Sáng 22/5, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 5. Tại kỳ họp này, song song với tham gia các hoạt động theo chương trình của Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh sẽ kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tâm tư, nguyện vọng của cử tri Bình Thuận. Báo Bình Thuận có cuộc phỏng vấn đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XV.

 Thưa đại biểu, tại kỳ họp thứ 5 này, dự kiến Đoàn ĐBQH tỉnh, các ĐBQH tỉnh sẽ đóng góp, thảo luận những nội dung gì? Trước kỳ họp, tâm tư, nguyện vọng của cử tri tỉnh Bình Thuận ra sao?

anh-thong.jpeg
Đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XV.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ 22/5-24/6, tiếp tục thực hiện 3 chức năng quan trọng về lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Tham gia kỳ họp này, cùng với việc góp ý vào các dự án luật, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ thảo luận các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; chất vấn và trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng khác...


Để chuẩn bị tốt các hoạt động tại kỳ họp thứ 5, từ ngày 24/4 đến ngày 15/5, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức cho 7/7 ĐBQH tiếp xúc cử tri tại 29 điểm xã, phường, thị trấn của 10/10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với hơn 1.500 cử tri tham dự. Qua tiếp xúc, đa số cử tri phấn khởi khi Chính phủ không tăng học phí năm học mới. Cử tri cũng đồng tình với các dự án Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 5, các dự án Luật liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân, đáp ứng kịp thời tình hình thực tế của đất nước, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Quốc hội trước nhân dân. Tuy nhiên, cử tri trên địa bàn tỉnh còn băn khoăn, lo lắng trước tình hình như: nhiều lao động mất việc làm, gây bất ổn đến kinh tế - xã hội; giá cả các sản phẩm nông nghiệp đầu ra bấp bênh, trong khi đó giá cả đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao. Cử tri mong muốn Quốc hội và Chính phủ có biện pháp tạo việc làm cho người lao động, ổn định giá các mặt hàng thiết yếu hiện nay và hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản để đời sống nhân dân được tốt hơn.

 Qua các buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp thu, ghi nhận những nội dung gì để kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ thưa đại biểu?

z4362885976427_a3b8de0cc2308d0c9cbaf899c5a62a39.jpg
Cử tri huyện Hàm Thuận Bắc nêu ý kiến. 

 Qua các buổi tiếp xúc, tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ đều được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp để gửi đến Quốc hội, Chính phủ tại kỳ họp này. Cụ thể, đối với Quốc hội, cử tri nêu rõ thực trạng hiện nay có nhiều trường hợp tham nhũng, gây thất thoát ngân sách với số tiền rất lớn nhưng biện pháp chưa đủ răn đe nên tình trạng tham nhũng còn diễn ra. Do đó, cử tri kiến nghị việc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng cần có biện pháp siết chặt và đủ sức răn đe hơn nữa. Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị giảm tuổi hưởng lương hưu của công nhân lao động; giảm thời gian rút BHXH 1 lần xuống còn 6 tháng hoặc 9 tháng; bỏ việc mua Bảo hiểm xe máy...

Xung quanh kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai, Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận ý kiến cử tri về vấn đề tài chính đất đai, thu hồi, hỗ trợ, tái định cư... Cử tri kiến nghị, việc sửa đổi Luật Đất đai cần nghiên cứu để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời, giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất còn 50%; xem xét sửa đổi Luật Đất đai đối với mức hạn điền cho thuê phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện nay giá đất trên địa bàn huyện Phú Quý giá đang sốt, rất cao; cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm điều chỉnh giá đất để người dân có cơ hội mua được đất để xây dựng nhà ở…

Đối với Chính phủ, Đoàn sẽ chuyển tải kiến nghị của cử tri các vấn đề liên quan đến kinh tế như: Quy hoạch trồng cây, hướng dẫn chăn nuôi phù hợp, bình ổn giá và hỗ trợ thu mua nông sản của nông dân; biện pháp quản lý, giải quyết hiệu quả việc kinh doanh bất động sản để tránh tình trạng đóng băng bất động sản; chính sách quan tâm cho ngư dân đang thực hiện Nghị định 67 nhằm bảo vệ quyền lợi và sự an toàn cho người dân yên tâm vươn khơi bám biển. Chính phủ cần xem xét lại việc tăng giá điện hoặc cần ổn định giá điện để người dân yên tâm sản xuất, sinh hoạt… Đối với các chính sách - xã hội, Đoàn sẽ kiến nghị Chính phủ sớm triển khai chính sách nhà ở xã hội cho công nhân lao động và mức vay tối đa là 1 tỷ đồng. Đồng thời, cần có chính sách vay ưu đãi để công nhân phát triển kinh tế gia đình, giải quyết khó khăn về tài chính của công nhân; tăng lương cho nhân viên bảo vệ rừng; chính sách tiền lương đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động…

Đối với các bộ, ngành Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ kiến nghị những vấn đề nào, thưa đại biểu?

z4330248099931_9873a8e4c58ce76aaeab15a96eac08c7.jpg
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu kiến nghị của cử tri huyện Hàm Thuận Bắc. 

 Tại kỳ họp thứ 5 này, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ kiến nghị đến Bộ Giao thông Vận tải nâng cấp đường ĐT 766 thành đường Quốc lộ; sớm hoàn thành và đưa đường dân sinh (ở 2 bên đường cao tốc) cũng như các đường dẫn vào cao tốc hoạt động để người dân thuận tiện đi lại và vận chuyển hàng hóa. Hiện nay, tại các giao lộ trên Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Bình Thuận chưa có tín hiệu đèn giao thông như tại ngã ba Sa Ra - Tầm Hưng (huyện Hàm Thuận Bắc), tại khu vực chợ km 30 cũ (Quốc lộ 1A), khu vực chợ km23 (Quốc lộ 1A) nối đường Hàm Minh đi Thuận Quý và tại vòng xuyến ngã 3 đường đi vào Khu du lịch cáp treo Tà Cú (Hàm Thuận Nam) gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Do vậy, cần lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại các khu vực này.

Đối với Bộ Y tế, Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị cần quan tâm sớm khắc phục tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế ở các cơ sở khám, chữa bệnh công lập kéo dài; tăng cường các loại thuốc chữa bệnh và mở rộng danh mục thuốc BHYT để phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Hiện nay, ở các Phòng khám tư nhân, thuốc bán cho bệnh nhân đều bị bóc nhãn mác, người dân không biết hiệu để có thể mua thuốc uống được, cần quản lý chặt chẽ tình trạng này.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận kiến nghị cử tri liên quan đến việc phổ cập giáo dục tiểu học chưa kiểm tra chặt chẽ, nhiều trường hợp học sinh không nắm được kiến thức nhưng nhà trường vẫn cho lên lớp cao hơn, làm ảnh hưởng đến học sinh sau này, cần có giải pháp khắc phục tình trạng này. Ngoài ra, tình trạng bạo lực học đường còn diễn ra gây tâm lý bất ổn cho học sinh, cần có phương pháp giáo dục đạo đức phù hợp với thế hệ trẻ hiện nay và quản lý, chấn chỉnh tình trạng này…

Trân trọng cám ơn đại biểu!

THU HÀ (THỰC HIỆN)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV
Sáng nay (20/10), Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 4 tại Tòa nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội. Phiên khai mạc được phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhà báo chân chính, một tấm gương mẫu mực
Khi được biết thông tin rất đau buồn từ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương về việc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã từ trần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam buồn thương, tiếc nuối và kính trọng, đặc biệt là những người làm báo như chúng tôi. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyển tải nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội