Con gái ông Duterte nhậm chức Phó Tổng thống Philippines

20/06/2022, 14:47 - Lượt đọc: 486

Ngày 19/6, bà Sara Duterte-Carpio, con gái của Tổng thống Rodrigo Duterte, đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống thứ 15 của Philippines.

Phát biểu tại lễ nhậm chức ở thành phố Davao, miền Nam Philippines, bà Sara Duterte cho biết: “Tiếng nói của 32,2 triệu người Philippines đã bỏ phiếu cho tôi là rõ ràng với thông điệp hãy phục vụ đất nước. Thông điệp này được lặp lại trong lời thề của tôi: Đó là tận tâm phụng sự đất nước”.

philippines.jpeg
Phó Tổng thống đắc cử Philippines tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: Benar News)

Theo bà Sara Duterte, Philippines cần vượt qua nhiều thách thức như nghèo đói, tình trạng thông tin sai lệch, ma túy, trẻ em đối mặt với một tương lai bất ổn… Do vậy, người dân Philippines cần đoàn kết hơn nữa để đưa đất nước tới một tương lai ổn định, an ninh và tiến bộ.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Duterte và vợ đã có mặt tại lễ nhậm chức của con gái. Tổng thống đắc cử Ferdinand Marcos Jr và một số thành viên  nội các Philippines cùng tham dự. Ngoài chức Phó Tổng thống, bà Sara còn đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Giáo dục trong chính quyền mới của Philippines.

Bà Duterte Carpio, 44 tuổi, từng là thị trường thành phố Davao, là người cùng liên minh tranh cử với ông Ferdinand Marcos Jr. Cả hai đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua.

Với mong muốn người dân thành phố quê hương Davao được chứng kiến lễ nhậm chức của mình, bà Sara Duterte đã phá vỡ truyền thống kéo dài nhiều thập kỷ qua tại Philippines, đó là Phó Tổng thống đắc cử thường cùng tuyên thệ nhậm chức với Tổng thống đắc cử.

Mặc dù lễ nhậm chức diễn ra sớm hơn thường lệ song theo Hiến pháp Philippines, bà Sara Duterte chỉ chính thức nắm quyền đầy đủ khi Phó Tổng thống đương nhiệm kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 30/6 tới. Dự kiến Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand Marcos cũng sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30/6 với nhiệm kỳ kéo dài 6 năm./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Australia viện trợ xe bọc thép chở quân cho Ukraine
Chính phủ Australia đang tiếp tục triển khai gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine và lô hàng mới nhất đã được chuyển tới quốc gia Đông Âu là 4 xe bọc thép chở quân.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con gái ông Duterte nhậm chức Phó Tổng thống Philippines