Cuối năm 2022 và đầu năm 2023: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

25/11/2022, 10:24 - Lượt đọc: 1,014

BTO-Lãnh đạo UBND tỉnh vừa yêu cầu các sở ngành, địa phương cùng chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Theo đó, Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh khẩn trương tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả những giải pháp đã đề ra về giải ngân vốn đầu tư công. Cụ thể là tại Nghị quyết số 124 (ngày 15/9/2022) của Chính phủ, Chỉ thị số 19 (ngày 17/10/2022) của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo có liên quan của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh về công tác này…

img_5247.jpg
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công được yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh trong thời gian tới (Ảnh minh họa).

Đồng thời quyết liệt, chủ động, tích cực, sát sao, cụ thể, thực sự vào cuộc thực chất hơn và theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao hướng dẫn xử lý, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn một cách kịp thời, hiệu quả. Tăng cường tần suất kiểm tra hiện trường để chấn chỉnh ngay những tồn tại, bất cập và người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, phân công lãnh đạo phụ trách từng dự án.

Cùng với đó, tập trung giải quyết công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư kịp thời cho người dân, bảo đảm đúng pháp luật, hài hòa lợi ích của Nhà nước và người dân, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, nhất là các dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm. Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công cũng như thực hiện tạm ứng, nghiệm thu, thanh toán, thu hồi tạm ứng vốn đầu tư theo đúng quy định và ngay khi có khối lượng.

 Lãnh đạo tỉnh đề nghị xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực và kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công. Dứt khoát không xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ đối với tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân năm 2022 do nguyên nhân chủ quan.

Ngoài ra cần khẩn trương phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư dự án, dự án đầu tư và đẩy nhanh việc xây dựng, hoàn thiện quy hoạch địa phương. Chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để hoàn thành thủ tục đầu tư, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị thực hiện dự án, nâng cao tính sẵn sàng và tính khả thi để giải ngân vốn của dự án ngay sau khi được giao kế hoạch vốn năm 2023. Thực hiện cơ chế phân công, phối hợp rõ ràng, cụ thể về thẩm quyền, trách nhiệm giữa các cơ quan, đơn vị trong việc hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án. Bên cạnh đó cũng đẩy nhanh công tác thẩm định, phê duyệt dự án, tăng cường công tác hậu kiểm trong giải ngân vốn đầu tư công.

Riêng Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tỉnh phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, xử lý các vướng mắc phát sinh, rút ngắn thời gian kiểm soát chi để thanh toán cho các dự án khi có đủ điều kiện giải ngân…

Đ.QUỐC


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tập trung thực hiện đạt kết quả cao nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh
Đó là kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIV) về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong 3 tháng cuối năm 2022.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuối năm 2022 và đầu năm 2023: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công