Theo dõi trên

Cuối năm, cần tăng cường thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

20/12/2017, 09:35

BT- Thường vào thời điểm cuối năm, tình trạng thực phẩm bẩn xảy ra ngày càng nhiều, tinh vi khiến người tiêu dùng rất lo lắng, các cơ quan ban ngành chức năng cũng khó phát hiện và xử phạt.

                
      
Măng chua tẩy trắng bằng nước tẩy Javen bị    xử phạt 30 triệu đồng và tiêu hủy toàn bộ tang vật.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản (Sở NN&PTNT) nghiêm túc triển khai công tác thanh tra chuyên ngành theo đúng quy định, đồng thời tăng cường, chủ động phối hợp với ngành công an tiến hành các cuộc thanh tra đột xuất. Trong đó, tập trung phát hiện xử lý nghiêm hành vi sử dụng phụ gia, hóa chất, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không đúng quy định. Ông Nguyễn Hữu Sử - Trưởng Phòng Thanh tra pháp chế của chi cục cho biết: Đơn vị đã chủ trì thực hiện 21 cuộc thanh tra đối với 124 cơ sở, lấy 12 mẫu gửi kiểm nghiệm. Từ kết quả kiểm nghiệm, thanh tra đã xử phạt 29 cơ sở với số tiền 447 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất thực phẩm 8 cơ sở, tiêu hủy các loại tang vật.

Còn những cuộc thanh tra đột xuất có sự phối hợp cùng các cơ quan như Công an tỉnh (PC49), Công an Hàm Thuận Bắc, Trung tâm Y tế dự phòng, Chi cục Thú y…  thực hiện 13 cuộc tại 34 cơ sở. Qua thanh tra xử phạt 18 cơ sở với số tiền 365,05 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất thực phẩm 9 cơ sở (6 cơ sở 2 tháng, 3 cơ sở 4 tháng). Ngoài ra còn buộc tiêu hủy các loại tang vật theo quy định  như: 700 kg thịt heo nhiễm khuẩn, 120 kg giá đỗ thành phẩm, 11 kg bột thạch cao không có hạn sử dụng, 19 kg cá xay, 1.891,6 kg hóa chất không rõ nguồn gốc, 6 kg chả cá, 17,6 kg sáp nhựa thông và 124 kg vịt thịt (62 con vịt); 2 lít hóa chất không rõ nguồn gốc và 5 bao đựng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, 120 kg măng chua, 5 chai nước tẩy Javel, 1 hộp phụ gia thực phẩm.

Các hành vi bị xử lý gồm: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nằm trong danh mục được phép sử dụng nhưng không có hạn sử dụng đối với cơ sở sản xuất giá đỗ….

Thời gian sắp đến là dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, do vậy hơn bao giờ hết vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phải luôn được chú trọng. Theo kế hoạch, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản sẽ thanh tra 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông thủy sản. Ngoài ra, phối hợp Công an tỉnh, Công an Phan Thiết và các huyện kiểm tra đột xuất các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về ATTP.

Quang Tuấn



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuối năm, cần tăng cường thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm