Theo dõi trên

Cựu Tổng thống Trump cam kết chấm dứt xung đột ở Ukraine trong 24 giờ

05/03/2023, 15:51

Phát biểu tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ ở bang Maryland ngày 4/3, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ ngừng lãng phí tiền đóng thuế của người dân Mỹ vào các cuộc chiến ở nước ngoài nếu đắc cử Tổng thống.

Đài RT của Nga ngày 5/3 cho biết cựu lãnh đạo Mỹ đã có một bài phát biểu dài gần 2 tiếng đồng hồ tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ thường niên, tổ chức ở Khu nghỉ dưỡng Quốc gia Gaylord thuộc bang Maryland.

tai-khoan-facebook-va-instagram-cua-cuu-tong-thong-trump-se-duoc-khoi-phuc.jpg

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi là tổng thống duy nhất (của Mỹ) trong nhiều thập kỷ không phát động chiến tranh”, đồng thời tuyên bố nếu bây giờ ông đang nắm quyền thì “Ukraine sẽ thịnh vượng, sẽ không có người chết, không có thành phố nào bị phá hủy mà không bao giờ có thể xây dựng lại được”.

Tháng trước, cựu Tổng thống Mỹ nói rằng ông biết chính xác phải nói gì với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky để chấm dứt xung đột. Ông Trump hứa sẽ ngay lập tức gọi điện cho Moskva và Kiev nếu tái đắc cử.

Vào hôm 4/3, ông Trump tiếp tục nhấn mạnh rằng mình biết phải nói gì với lãnh đạo hai nước Nga và Ukraine.

“Trước khi tôi đến Phòng Bầu dục, tôi sẽ kết thúc cuộc chiến thảm khốc giữa Nga và Ukraine… Tôi sẽ giải quyết vấn đề và tôi sẽ giải quyết nó một cách nhanh chóng và tôi sẽ không mất quá một ngày”, ông Trump cho biết thêm.

Ngoài ra, cựu lãnh đạo Mỹ cho rằng Tổng thống Mỹ đương nhiệm, ông Joe Biden đang dẫn dắt đất nước “đi vào quên lãng”, đang lãng phí hàng tỷ USD của người đóng thuế Mỹ thay vì buộc các đồng minh châu Âu của Washington phải tài trợ cho Kiev.

Ở khía cạnh này, ông Trump cam kết sẽ ngừng lãng phí tiền đóng thuế của người dân Mỹ vào các cuộc chiến tranh ở nước ngoài, những cuộc chiến không có hồi kết mà ông gọi là “ngu ngốc”.

Cựu lãnh đạo Mỹ lưu ý thế giới sẽ sớm lao vào Thế chiến III trừ khi “có điều gì đó không xảy ra nhanh chóng”, đồng thời nhấn mạnh ông là người duy nhất có thể ngăn chặn Thế chiến thứ ba.

Mấy tháng gần đây, ông Trump đã nhiều lần kêu gọi Mỹ đi đầu trong đàm phán giải quyết hòa bình ở Ukraine, đồng thời chỉ trích cách Tổng thống Biden xử lý xung đột Nga - Ukraine.

Ông cũng chỉ trích cam kết gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraine của Mỹ, cho rằng động thái này có thể gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần cảnh báo việc phương Tây tiếp tục gửi vũ khí tới Ukraine có nguy cơ khiến họ trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột và khiến tình hình trở nên leo thang hơn nữa.

Ngày 20/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo xe tăng phương Tây viện trợ cho Ukraine sẽ không thay đổi cục diện chiến trường, cho rằng phương Tây, Ukraine đang phóng đại về tác động của các gói viện trợ quân sự và họ sẽ không ngừng hối tiếc vì ảo tưởng chung về khả năng chiến thắng của Ukraine trên chiến trường.

Ngày 22/1, ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) cảnh báo việc phương Tây cung cấp các vũ khí tấn công mới cho Ukraine sẽ dẫn đến "thảm họa toàn cầu".

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cảnh báo việc Mỹ cung cấp vũ khí tiên tiến hơn cho Ukraine sẽ chỉ gây ra nhiều cuộc tấn công trả đũa hơn từ Moskva, trong phạm vi học thuyết hạt nhân của Nga.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Xung đột Nga - Ukraine phủ bóng Hội nghị Ngoại trưởng G20
Không nằm ngoài dự đoán, cuộc xung đột Nga-Ukraine đã làm nóng chương trình nghị sự của Hội nghị Ngoại trưởng G20 với các màn chỉ trích lẫn nhau giữa Nga và các nước phương Tây.
Nổi bật
Họp phiên thứ nhất Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV
BTO-Sáng 12/6, Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức phiên họp thứ nhất triển khai nhiệm vụ chuẩn bị xây dựng văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có đồng chí Đoàn Anh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong Tiểu ban Văn kiện.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Tổng thống Trump cam kết chấm dứt xung đột ở Ukraine trong 24 giờ