Theo dõi trên

Đại sứ quán Canada và Ngân hàng Phát triển Châu Á làm việc tại Công ty ĐHĐ

27/04/2022, 14:42

Ngày 25/4, đại diện Đại sứ quán Canada và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) đã đến thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi.

Tham gia đoàn công tác có ông Brian Allemekinders - Trưởng bộ phận hợp tác của Đại sứ quán Canada và ông Kiron Nath - Chuyên gia cao cấp về đầu tư của ADB. Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Đỗ Minh Lộc - Quyền Tổng giám đốc cùng các trưởng đơn vị Công ty ĐHĐ tham gia tiếp đoàn.

Đại diện Công ty ĐHĐ giới thiệu quá trình đầu tư Dự án nhà máy điện mặt trời Đa Mi.

Tại buổi làm việc, Công ty ĐHĐ đã giới thiệu quá trình đầu tư Dự án nhà máy điện mặt trời Đa Mi có công suất lắp đặt 47,5 MWp. Đây là dự án nhà máy điện mặt trời nổi đầu tiên trên hồ thủy điện tại Việt Nam có sử dụng vốn vay của ADB và Chính phủ Canada.

Đại diện Công ty ĐHĐ, ông Lê Văn Quang đã cám ơn Chính phủ Canada và ADB đã tài trợ vốn để thực hiện Dự án nhà máy điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đa Mi. Với sự hỗ trợ của ADB và các đối tác, Công ty đã đầu tư thành công dự án, làm tăng hiệu quả trong sản xuất điện năng cụm thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi, tạo ra cảnh quang, môi trường sạch đẹp và góp phần giải quyết nhu cầu lao động tại địa phương trong quá trình triển khai dự án.

Ông Lê Văn Quang cho biết thêm dự án này đã mở ra một hướng đầu tư mới trong phát triển năng lượng tái tạo, đó là kết hợp giữa thủy điện và điện mặt trời nổi trên hồ. Dự án điện mặt trời Đa Mi có thể được xem là một mô hình để các đơn vị thủy điện khác tham khảo, triển khai đầu tư phát triển nguồn năng lượng tái tạo.

Đại diện Đại sứ quán Canada, ông Brian Allemekinders cho biết ông cảm thấy vui mừng vì Chính phủ Canada đã góp phần tài trợ thực hiện thành công Dự án điện mặt trời Đa Mi. Ông cho biết, vào năm 2019 khi được đưa vào vận hành, Dự án nhà máy điện mặt trời Đa Mi là dự án mặt trời nổi lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Qua chuyến công tác này, ông mong muốn Công ty ĐHĐ chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai dự án để ADB và Chính phủ Canada có những điều chỉnh phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Đại diện Công ty ĐHĐ mong muốn ADB và các đối tác cần đơn giản hơn nữa các thủ tục vay vốn để rút ngắn thời gian thương thảo Hiệp định vay, qua đó giúp các chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ.

Ông Kiron Nath - Đại diện ADB mong muốn tiếp tục hợp tác cùng Công ty ĐHĐ trong các dự án đầu tư năng lượng trong tương lai, phù hợp chủ trương của Chính phủ Việt Nam tại Quy hoạch điện VIII.

Đoàn công tác ấn tượng với cảnh quang, môi trường sạch đẹp và hiệu quả của Nhà máy điện mặt trời Đa Mi.

Tại Nhà máy điện mặt trời Đa Mi, đoàn công tác đã tham quan phòng điều khiển, trạm 110kV và các mảng pin quang điện lắp đặt nổi trên hồ Đa Mi. Kể từ khi đưa vào hoạt động đến nay, Công ty ĐHĐ đã thực hiện tốt công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị và thực hiện nghiêm ngặt công tác bảo vệ môi trường theo cam kết với ADB nên Nhà máy điện mặt trời Đa Mi luôn đảm bảo hiệu suất phát điện với cảnh quang môi trường sạch đẹp.

Dự án nhà máy điện mặt trời Đa Mi được triển khai thực hiện từ tháng 10/2017, bắt đầu công tác xây dựng và lắp đặt từ tháng 7/2018, hoàn thành vào tháng 5/2019. Nhà máy điện mặt trời Đa Mi bắt đầu vận hành thương mại ngày 01/6/2019. Dự án sử dụng 37 triệu USD từ nguồn vốn vay của ADB, Quỹ chống biến đổi khí hậu Canada cho khu vực tư nhân (CFPS) và Quỹ hỗ trợ phát triển hạ tầng khu vực tư nhân ở Châu Á (LEAP). Với công suất 47,5MWp, sản lượng thiết kế cho năm đầu tiên của Dự án là 69,9 triệu kWh.

NGUYỄN NGỌC TUẤN


(0) Bình luận
Bài liên quan
ĐHĐCĐ 2022: Novaland hợp lực phát triển hệ sinh thái, đảm bảo đà tăng trưởng bền vững
Tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2022, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va – Novaland đã báo cáo tình hình hoạt động năm 2021 cũng như thông qua nhiều kế hoạch trong năm 2022.
Nổi bật
Nhớ lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, huyện Phú Quý ra sức đoàn kết một lòng xây dựng quê hương
Phú Quý là đảo tiền tiêu trên biển Đông của tỉnh Bình Thuận đã vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc vào tháng 7/2014. 10 năm trôi qua, nhưng hình ảnh vị Tổng Bí thư với mái tóc bạc trắng, nụ cười đôn hậu, hiền từ và những lời hỏi thăm ân cần vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của người dân đảo. Khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện đảo Phú Quý đã đoàn kết một lòng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng trở nên giàu đẹp hơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại sứ quán Canada và Ngân hàng Phát triển Châu Á làm việc tại Công ty ĐHĐ