Theo dõi trên

Dấu ấn không phai!

07/05/2024, 05:06

Ngày 7/5/1954, một trong những trận chiến quyết định của cuộc kháng chiến chống thực dân đã khép lại với chiến thắng vẻ vang của quân dân Việt Nam tại Điện Biên Phủ.

Sau 56 ngày đêm chiến đấu ác liệt, gian khó, với tinh thần bất khuất và lòng quyết tâm sắt đá, lực lượng Việt Minh dưới sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã làm nên kỳ tích chiến lược, ghi dấu ấn lịch sử vẻ vang cho dân tộc Việt Nam.

dien.jpg

Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là một chiến công quân sự vĩ đại, mà còn là biểu tượng của tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến của toàn dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do. Đây là thắng lợi của lòng dũng cảm, sáng tạo và sự hy sinh cao cả của những người lính, dân công hỏa tuyến, những người đã gác lại tuổi trẻ, sự sung túc để chiến đấu vì Tổ quốc.

Trận Điện Biên Phủ được chuẩn bị và triển khai một cách tỉ mỉ, khoa học dưới sự chỉ huy tài tình của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với quyết tâm "quyết chiến quyết thắng", hàng chục ngàn dân công đã vượt đường rừng núi hiểm trở, mang theo súng đạn, lương thực, xây dựng hàng trăm km đường giao thông vận tải, hệ thống công sự phòng thủ vững chắc. Lực lượng quân sự Việt Minh đã áp dụng những chiến thuật tiến công mới mẻ, sáng tạo, làm bất ngờ kẻ thù.

Sau gần hai tháng giao tranh ác liệt, quân và dân ta đã hoàn toàn bao vây, cô lập và tiêu diệt hoàn toàn lực lượng viện binh Pháp tại Điện Biên Phủ. Hơn 16.000 quân Pháp đã phải đầu hàng, trong đó có 7 tướng lĩnh cấp cao. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã gây ra tiếng vang lớn trên toàn thế giới, làm lung lay uy thế của thực dân Pháp và là bước ngoặt quyết định, buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán, chấm dứt ách thống trị tại Việt Nam.

Sau 9 năm trường kỳ kháng chiến gian khổ, biết bao đau thương mất mát, chiến thắng Điện Biên Phủ là thành quả xứng đáng của sự hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam. Đây là niềm tự hào, nguồn cảm hứng sâu sắc cho các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tinh thần Điện Biên Phủ - khát vọng hòa bình, tự do, độc lập dân tộc và chủ nghĩa anh hùng cách mạng sẽ mãi mãi được ghi nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ - chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử. Đây là chiến thắng của đường lối kháng chiến, đường lối quân sự độc lập, đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã chứng minh chân lý: Trong thời đại ngày nay, một nước nhỏ, kinh tế chậm phát triển nếu có một đảng mác xít chân chính lãnh đạo với đường lối chính trị, quân sự đúng đắn, phát huy được sức mạnh toàn dân tộc, được nhân dân thế giới đồng tình, ủng hộ thì nhất định đánh thắng mọi kẻ thù, dù có tiềm lực kinh tế, quân sự mạnh hơn gấp nhiều lần.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ 34 chiến sĩ với vũ khí thô sơ năm 1944, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân đội ta đã không ngừng lớn mạnh, càng đánh càng trưởng thành. Đây là cơ sở để sau này toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vững tin, dám đánh, biết đánh, quyết đánh và đánh thắng đế quốc xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

TUẤN KHÔI


(0) Bình luận
Bài liên quan
“Qua cơn bĩ cực”
Cuối cùng thì hành khách, lái xe đi trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết cũng thở phào vì đã có trạm dừng chân tạm. Thử nghĩ, ngồi trên xe chạy từ TP. Hồ Chí Minh ra Ninh Thuận, gần 4 tiếng đồng hồ, lái xe mệt mỏi, hành khách muốn giải quyết chuyện vệ sinh cá nhân nhưng chẳng có trạm dừng chân nào trên tuyến. Một bất cập hiện rõ xảy ra khi đưa cao tốc vào vận hành từ tháng 4/2023 đến nay mới tạm khắc phục được.
Đọc tiếp
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dấu ấn không phai!