Theo dõi trên

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

22/04/2024, 16:31

BTO-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 nghe báo cáo tình hình thực hiện, giải ngân nguồn vốn năm 2023 của các chương trình MTQG và tình hình phân bổ kế hoạch vốn năm 2024.

Theo kế hoạch, vốn Trung ương giao năm 2023 cho tỉnh Bình Thuận thực hiện các chương trình MTQG là 364.513 triệu đồng. Tính đến ngày 10/4/2024 đã giải ngân được 236.556 triệu đồng, đạt 64,9% kế hoạch vốn, trong đó Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giải ngân được 131.640 triệu đồng, đạt 78,07% kế hoạch; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giải ngân được 13.813 triệu đồng, đạt 25,71% kế hoạch; Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giải ngân được 91.102 triệu đồng, đạt 64,09% kế hoạch.

Toàn cảnh cuộc hop

Vốn sự nghiệp đối ứng ngân sách tỉnh để thực hiện các chương trình MTQG năm 2023 là 64.372 triệu đồng, luỹ kế đến nay đã giải ngân được 23.134 triệu đồng, đạt 35,94% kế hoạch.

Trong năm 2024, ngân sách Trung ương giao cho tỉnh Bình Thuận để thực hiện các chương trình MTQG là 408.586 triệu đồng. Tính đến ngày 10/4/2024 đã giải ngân được 12.808 triệu đồng, trong đó Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giải ngân được 6.460 triệu đồng; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững chưa giải ngân; Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giải ngân được 6.348 triệu đồng.

Từ đầu năm các sở, ngành đã chủ động phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, đã kịp thời tham mưu UBND trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết kế hoạch vốn chương trình MTQG năm 2024. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn còn bị động, chưa triển khai thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để kịp thời phân bổ kế hoạch vốn năm 2024 nên đến nay tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn năm 2024 các chương trình MTQG còn thấp.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải đánh giá: Từ đầu năm 2024 đến nay tiến độ giải ngân nguồn vốn các chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh rất chậm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, thời gian tới Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương có liên quan rà soát lại các nhiệm vụ được giao để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn các chương trình MTQG theo kế hoạch UBND tỉnh giao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải kết luận cuộc họp

Đối với các địa phương hiện nay chưa thực hiện phân khai nguồn vốn các chương trình thì phải khẩn trương hoàn thành trước ngày 10/5/2024; trừ các dự án chưa đủ điều kiện phân khai nguồn vốn. Đồng thời, các địa phương phải nâng cao tính chủ động hơn nữa trong thực hiện các chương trình MTQG.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, cần tăng cường kiểm tra giám sát; rà soát kỹ ngay từ khâu chuẩn bị dự án, lựa chọn dự án, giao vốn đến công tác thiết kế, đấu thầu, thi công, thủ tục thanh lý, quyết toán… đối với từng dự án. Tập trung đẩy mạnh tiến độ giải phóng mặt bằng; thực hiện tạm ứng, thu hồi tạm ứng, thanh toán vốn đầu tư theo đúng quy định, lập hồ sơ thanh toán ngay khi có khối lượng...

C.TƯỜNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
 Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng dân tộc thiểu số và miền núi
Chiều 2/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân tộc (CTDT) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tại điểm cầu Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải chủ trì hội nghị.
Nổi bật
Lữ đoàn 681: Thi đua thực hiện xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc
Lữ đoàn 681 (Vùng 2 Hải quân) là đơn vị hỏa lực tác chiến đặc biệt quan trọng trong thành phần chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là đơn vị có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Những năm qua, cùng với thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) tại Lữ đoàn 681 cũng không ngừng phát triển, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao…
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia