Theo dõi trên

Diễn biến mới nhất vụ trang trại nuôi heo Thuận Hòa

11/04/2022, 05:35 - Lượt đọc: 31,452

Kết quả giám định lần này sẽ là căn cứ quan trọng để cơ quan chức năng tiến hành các trình tự theo quy định của pháp luật.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã ký quyết định về việc duyệt chi ngân sách tỉnh năm 2022 cấp bổ sung số tiền hơn 1 tỷ đồng cho Công an tỉnh thực hiện giám định tài sản trang trại chăn nuôi heo Thuận Hòa. Cụ thể, kinh phí thực hiện giám định phần xây dựng trang trại là gần 800 triệu đồng; kinh phí thực hiện định giá các trang thiết bị của trang trại 150 triệu đồng và kinh phí thực hiện trưng cầu giám định hóa đơn là 120 triệu đồng.

Đây là diễn biến mới nhất của vụ án này. Sau khi có kết quả giám định lại lần này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh sẽ tiến hành những trình tự theo quy định của pháp luật.

Theo hồ sơ, năm 2011 bà Nguyễn Thị Ngọc Giang (ngụ tỉnh Đồng Nai) đến xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc chuyển nhượng gần 11 ha đất nông nghiệp để xây dựng trại heo. Sau đó bà thành lập Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) thương mại Thuận Hòa và xin giấy phép đầu tư xây dựng trại nuôi heo nái với quy mô 2.400 con, tổng vốn đầu tư là 42 tỷ đồng. Khi xây dựng trại heo đạt khối lượng 70% công trình thì phải dừng lại do doanh nghiệp của bà Giang bị nợ xấu không vay được tiền ngân hàng.

277098111_670755327483659_9070235369878150645_n.jpg
Trang trại heo Thuận Hòa

Theo tố cáo của bà Giang, lúc này người làm công cho bà Giang là ông L.T.Đ (ngụ quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) cho biết sẽ giúp bà Giang vay ngân hàng với điều kiện bà Giang phải làm giả việc chuyển nhượng DNTN thương mại Thuận Hòa cho ông ta với giá 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi ngụy tạo hồ sơ để vay được ngân hàng hơn 30 tỷ đồng, ông Đ đã chiếm đoạt luôn trại heo và tiền vay ngân hàng, khiến bà Giang bị đẩy ra ngoài, trắng tay.

Sau khi nhận đơn tố cáo của bà Giang, tháng 11/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra quyết định không khởi tố vụ án vì cho rằng chưa có cơ sở. Bà Giang tiếp tục làm đơn tố cáo, đến tháng 11/2017, Cơ quan CSĐT, Công an Bình Thuận ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự nói trên. Theo đó quá trình giải quyết vụ việc chưa đầy đủ, còn nhiều mâu thuẫn và không bình thường trong việc chuyển nhượng DNTN Thuận Hòa. Do đó việc ra quyết định không khởi tố vụ án là chưa đảm bảo căn cứ pháp luật, cần phải tiếp tục xác minh, xử lý tin báo tội phạm.

Sau thời gian điều tra, xác định có dấu hiệu của tội phạm, tháng 4/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01), Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ.

Đến tháng 9/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã có thông báo truy tìm đối tượng trên toàn quốc. Theo đó PC01 đang tiến hành điều tra vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến người bị tố giác là ông L.T.Đ. Quá trình điều tra, ông L.T.Đ cũng liên tục tố cáo bà Nguyễn Thị Ngọc Giang về các hành vi trốn thuế, lừa đảo, vu khống. Tuy nhiên PC01 đã triệu tập làm việc nhiều lần để làm rõ nhưng ông Đ luôn tìm cách trốn tránh. Xác minh tại nơi cư trú của ông Đ ở Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh thì Công an quận Tân Phú xác định căn nhà trên ông Đ đã bán từ 7 năm trước; xác minh tại DNTN thương mại Thuận Hòa, ông Đ cũng không có mặt.

Ngày 19/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông L.T.Đ để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên sau đó Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chưa phê chuẩn quyết định và lệnh bắt trên. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tỉnh yêu cầu định giá tài sản đối với trang trại chăn nuôi heo của DNTN Thuận Hòa.

Đến ngày 20/12/2019, PC01 ra thông báo về nội dung kết luận định giá tài sản. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh đã định giá giá trị trại heo Thuận Hòa vào thời điểm bị tố chiếm đoạt năm 2012 là hơn 24 tỷ đồng, tương đương 70% giá trị trại heo khi xây dựng hoàn thiện. Điều này phù hợp với trình báo của bà Giang, vào thời điểm trại heo bị chiếm đoạt, bà đã đầu tư khoảng gần 28 tỷ đồng xây dựng trang trại. Đến ngày 23/12/2019, PC01 đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự nói trên sau đó kéo dài đến nay.

Đây là vụ án mà trong năm 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Văn phòng Chính phủ; VKSND tối cao; Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận… nhiều lần có văn bản yêu cầu xử lý, giải quyết dứt điểm theo quy định.

NGUYỄN LUÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Dự án chăn nuôi heo phù hợp với quy hoạch của địa phương
BT- Một số hộ dân ở xã Tân Hà, Đức Linh phản ánh: Dự án chăn nuôi heo nái Phú Thịnh của Công ty TNHH chăn nuôi Phú Thịnh tại xã Tân Hà được xây dựng ở đầu nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của các khu dân cư và không phù hợp với quy hoạch của địa phương. Đề nghị các ngành chức năng cần xem xét lại dự án chăn nuôi heo nái Phú Thịnh.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Diễn biến mới nhất vụ trang trại nuôi heo Thuận Hòa