Theo dõi trên

Đoàn kết - lời căn dặn thiết tha của Bác Hồ

19/06/2024, 05:06

Đoàn kết là nội dung lớn và căn bản trong tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong những cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam, tư tưởng đoàn kết trong Đảng, đại đoàn kết dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là một cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và thực tiễn hết sức quan trọng.

Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa đến nay của dân tộc ta. Tinh thần đoàn kết được ông cha ta lưu truyền lại qua lời dạy của câu ca dao: “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”; “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Trong quá trình dựng nước và giữ nước, nhân dân ta thực hiện tốt bài học đoàn kết nên luôn giành được những thắng lợi vẻ vang và giữ vững được nền độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ.

dt_191120171618_1-resize_images1744832_3.jpg

Trong hầu hết các bài viết, những lần nói chuyện, Bác Hồ đều luôn nhắc đến đoàn kết; đoàn kết trong Đảng, đoàn kết toàn dân tộc và đoàn kết quốc tế. Với tầm cao trí tuệ, với lòng vị tha, bao dung, nhân ái, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận ra chân lý ấy. Tư tưởng về đoàn kết thể hiện ở ba giác độ trên của Người bắt nguồn từ cuộc sống, tâm hồn, cốt cách con người Việt Nam, đó là luôn yêu thương, đùm bọc nhau để vượt qua khó khăn, thử thách. Từ đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết thành chân lý có giá trị muôn đời, Bác đã khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”.

Và không phải ngẫu nhiên trong Ðại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 2, ngày 25/4/1961, Bác Hồ nhắc lại câu nói tại Ðại hội hợp nhất Việt Minh - Liên Việt năm 1951: “Ðoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”. Thông điệp ấy khẳng định mạnh mẽ một lần nữa, đoàn kết là lực lượng vô địch đã giúp chúng ta kháng chiến thắng lợi và sẽ là sức mạnh to lớn để chúng ta xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ðó cũng là yêu cầu trước mỗi chặng đường mới của cách mạng, là một chân lý không bao giờ thay đổi.

Những lời căn dặn của Người và thực tiễn lịch sử cho thấy, đoàn kết, đại đoàn kết toàn dân tộc có giá trị tinh thần to lớn, là động lực chủ yếu có ý nghĩa quyết định mọi thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong những điều kiện mới, để phát huy truyền thống quý báu ấy, để nhân lên giá trị tinh thần to lớn ấy là việc không dễ. Vì thế, trước khi về với tổ tiên, trong những lời căn dặn cuối cùng về Ðảng, Người nhắc nhở: “Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Ðảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Sau 38 năm đổi mới, đất nước đã giành những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đó là nhờ chúng ta biết phát huy cao độ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Ðảng.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ tỉnh Bình Thuận đã lãnh đạo nhân dân anh dũng chiến đấu, làm nên những chiến công oanh liệt, giải phóng quê hương, giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau ngày thống nhất đất nước, nhất là sau 30 năm tái lập tỉnh đến nay, phát huy truyền thống “tự lực tự cường, chiến đấu oanh liệt, thắng lợi vẻ vang”, bằng sự nỗ lực không ngừng, tư duy sáng tạo, sự đoàn kết thống nhất của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ để phát triển, đưa tỉnh nhà có những bước chuyển mình vượt bậc. Xuất phát từ một tỉnh thuần nông, tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ trong cơ cấu GRDP còn quá nhỏ bé, đến nay kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Cùng với tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, đời sống nhân dân và đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách giảm nghèo, chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, đổi mới và đạt nhiều thành quả quan trọng; Đảng bộ tỉnh được xây dựng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng được tăng cường, nội bộ đoàn kết, phát huy dân chủ; chất lượng đảng viên được nâng lên cả về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị. Kết quả thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển nguồn nhân lực và cải thiện môi trường đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực không chỉ góp phần hoàn thành các chỉ tiêu trước mắt mà còn đảm bảo cho sự phát triển bền vững của tỉnh Bình Thuận trong giai đoạn tiếp theo.

Thực hiện lời dạy của Bác về đoàn kết trên quê hương Bình Thuận được Đảng bộ đặt hàng đầu, duy trì thường xuyên và lan tỏa rộng khắp. Đồng thời gợi mở những định hướng, xác định những nhiệm vụ sắp đến trong công tác này nhằm góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh, quê hương ngày càng giàu đẹp, cuộc sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đoàn kết để ổn định, để đổi mới, sáng tạo, để làm nên tất cả bởi lẽ “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”- Đó chính là khát khao đến cháy bỏng của Bác Hồ được nhắc lại trước lúc Người đi xa “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”. Niềm mong ước đó của Bác đang được Đảng và Nhân dân ta nỗ lực thực hiện theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trên cơ sở tư tưởng chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiển hiện trên quê hương nơi Bác Hồ dừng chân để khơi dạy khát vọng cho nhân dân các dân tộc xây dựng quê hương Bình Thuận ngày càng giàu đẹp.

DỤNG VĂN DUY


(0) Bình luận
Bài liên quan
Công an Bình Thuận tổ chức lễ báo công dâng Bác
BTO-Sáng 15/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Bình Thuận, Công an tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức lễ báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2024) và tuyên dương các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua đặc biệt hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ có 6 điều dạy CAND và 76 năm Chủ tịch HCM ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.
Nổi bật
Nhớ lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, huyện Phú Quý ra sức đoàn kết một lòng xây dựng quê hương
Phú Quý là đảo tiền tiêu trên biển Đông của tỉnh Bình Thuận đã vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc vào tháng 7/2014. 10 năm trôi qua, nhưng hình ảnh vị Tổng Bí thư với mái tóc bạc trắng, nụ cười đôn hậu, hiền từ và những lời hỏi thăm ân cần vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của người dân đảo. Khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện đảo Phú Quý đã đoàn kết một lòng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng trở nên giàu đẹp hơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đoàn kết - lời căn dặn thiết tha của Bác Hồ