Theo dõi trên

Đổi thay trên Phú Quý

30/05/2022, 05:46

Nếu một lần đến Phú Quý, du khách sẽ bị cuốn hút bởi khung cảnh hoang sơ tuyệt đẹp đến nao lòng. Nơi đây, người dân luôn sống nghĩa tình, hào sảng và mến khách. Và nếu có dịp trở lại, chúng ta sẽ ngạc nhiên trước sự “thay da, đổi thịt” của huyện đảo tiền tiêu này...

dsc03013.jpg
Một góc huyện đảo Phú Quý. Xa xa là những trụ điện gió, từ khi có điện 24/24 (năm 2014), đời sống vật chất, tinh thần người dân không ngừng được nâng lên. 

Huyện đảo Phú Quý có 3 xã: Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải; dân số khoảng 29.000 người. Cách thành phố Phan Thiết hơn 100 km về phía Đông Nam, Phú Quý có vị trí quan trọng về kinh tế, quốc phòng khi nằm trên tuyến giao lưu giữa đất liền với quần đảo Trường Sa và nằm tiếp cận tuyến hàng hải quốc tế, là căn cứ nổi phục vụ các đội tàu đánh bắt cá xa bờ.

Nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo, Phú Quý nay đã phát triển toàn diện. Đặc biệt, hệ thống các công trình hạ tầng thủy sản được quan tâm đầu tư; cảng biển được nâng cấp, mở rộng; đã hoàn thành công trình Khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Phú Quý - giai đoạn 1, các công trình bảo vệ đê kè biển tiếp tục thực hiện các gói còn lại của dự án Kè chống xói lở bảo vệ bờ biển đảo Phú Quý.

dsc03231.jpg
Kè biển, công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của huyện đảo. Trong ảnh, đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công trình Kè Bãi Lăng, vào tháng 5/2022.
dsc03025.jpg
Kinh tế biển vẫn là ngành mũi nhọn của Phú Quý. 5 tháng đầu năm 2022, sản lượng khai thác hải sản 12.045 tấn, đạt 40,15% kế hoạch. Số lồng bè có 72 cơ sở với diện tích mặt nước 9.301m2; hồ chắn 11 cơ sở với diện tích 5183,9m2; sản lượng xuất lồng cá nuôi 39 tấn, đạt 54,16% kế hoạch.
dsc02927.jpg
Hiện nay, số ngôi nhà cấp 4 kiên cố ở Phú Quý không ngừng được tăng lên.
dsc03175.jpg
dsc02911.jpg
Hạ tầng giao thông đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân. 
dsc02961.jpg
Ngoài vai trò quan trọng về kinh tế, Phú Quý còn là khu du lịch hấp dẫn với nhiều điểm đến. Trong số đó, cột cờ chủ quyền là điểm đến thiêng liêng mà bất cứ ai đến Phú Quý đều không thể bỏ qua.

LÊ PHÚC


(0) Bình luận
Bài liên quan
Phú Quý cần tập trung phát triển kinh tế theo hướng bền vững, đặc trưng
BTO - Chiều 23/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quý về tình hình thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 7 tháng cuối năm 2022.
Nổi bật
Lữ đoàn 681: Thi đua thực hiện xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc
Lữ đoàn 681 (Vùng 2 Hải quân) là đơn vị hỏa lực tác chiến đặc biệt quan trọng trong thành phần chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là đơn vị có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Những năm qua, cùng với thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) tại Lữ đoàn 681 cũng không ngừng phát triển, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao…
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đổi thay trên Phú Quý