Theo dõi trên

Đức Linh sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện: Đạt được nhiều thành quả quan trọng

21/05/2024, 05:08

Trên cơ sở những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025, hơn 3 năm qua Đức Linh đã nỗ lực triển khai bằng nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể, đến nay thu được nhiều thành quả quan trọng trên các lĩnh vực, hầu hết các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt…

Chuyển biến trên nhiều mặt

Đức Linh là huyện miền núi. Song vị trí địa lý của huyện cũng đem lại những thuận lợi nhất định vì gần khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như: Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và tiếp giáp tỉnh Lâm Đồng thuộc vùng Tây Nguyên - khu vực có tốc độ phát triển cao. Nhận thấy được tiềm năng phát triển của huyện, ngay khi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện được thông qua, Huyện ủy Đức Linh đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Trong đó, xác định rõ các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp, thời gian thực hiện cụ thể gắn với phân công trách nhiệm cho từng tập thể, cơ quan, đơn vị có liên quan. Với việc triển khai đồng bộ những biện pháp đề ra cùng quyết tâm cao, kinh tế - xã hội huyện tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên. Đa số các chỉ tiêu nghị quyết đề ra đều đạt, có chỉ tiêu đã vượt hoặc đảm bảo tiến độ thực hiện.

trung-tam-huyen-duc-linh.jpg
Trung tâm huyện Đức Linh.

Theo đó, tổng thu ngân sách nhà nước hàng năm đều vượt kế hoạch đề ra, cụ thể trong 3 năm (2021 - 2023) thu được hơn 510 tỷ đồng, đạt 155% so với nghị quyết đề ra, riêng năm 2023 thu được 180/115 tỷ đồng, đạt 156% kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2023 giảm còn 2,23%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến cuối năm 2023 đạt 97% (nghị quyết đề ra trên 95%). Toàn huyện có 44/58 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 101%. Giải quyết việc làm hàng năm trung bình 3.100 lao động, tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh là 99,5%. Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay Đức Linh đã có 5/10 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn.

dsc06760.jpg
Đường giao thông qua trục chính huyện Đức Linh.

Về phát triển 3 trụ cột, đặc biệt là phát triển công nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi giá trị và chuyển đổi cũng đạt nhiều kết quả khả quan. Lĩnh vực công nghiệp của huyện có nhiều khởi sắc và là điểm sáng trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Đức Linh đã có 6 cụm công nghiệp với quy mô tổng diện tích khoảng 278 ha. Hiện, 6/6 cụm công nghiệp đã có dự án thứ cấp vào đầu tư, thu hút được 48 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh với các ngành nghề: chế biến gỗ, gỗ công nghiệp, các sản phẩm từ nhựa, may mặc, giày da, dép da, điện tử, cơ khí, chế biến nông sản, thực phẩm, vật liệu xây dựng... đạt tỷ lệ lấp đầy 65%. Tổng vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật vào các cụm khoảng 3.600 tỷ đồng. Giai đoạn đầu, tạo việc làm ổn định cho trên 1.300 lao động tại địa phương, đến năm 2025 dự kiến đưa vào hơn 10.000 lao động.

img20230201104010.jpg
Mô hình trồng rau sạch ở Đức Linh.

Song song với phát triển kinh tế - xã hội, công tác tổ chức xây dựng Đảng trên địa bàn huyện cũng đạt nhiều kết quả quan trọng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn huyện không có tổ chức cơ sở Đảng xếp loại “Không hoàn thành nhiệm vụ”, Đảng bộ huyện hàng năm đều được xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Toàn huyện kết nạp được 683/850 đảng viên, đạt trên 80% kế hoạch.

Đồng thuận, quyết tâm cao

Huyện ủy Đức Linh cho biết, bên cạnh kết quả đạt được, việc áp dụng khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất để nâng giá trị sản phẩm, giá trị thu nhập, ổn định sản xuất chưa đạt yêu cầu. Công tác quản lý nhà nước một số lĩnh vực như đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường, trật tự xây dựng còn hạn chế, khó khăn. Công tác cải cách hành chính có mặt còn hạn chế, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn phức tạp. Năng lực lãnh đạo của một số tổ chức Đảng và đảng viên chưa được phát huy đúng mức. Trong khi đó, hiện nay Đức Linh còn đứng trước nhiều khó khăn vì dịch bệnh, thiên tai và biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, nhu cầu đầu tư phát triển lớn song nguồn lực còn hạn chế.

Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện, Huyện ủy Đức Linh cho rằng, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong huyện phải chủ động khắc phục khó khăn, không ngừng nỗ lực mới có thể thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, quá trình đó cần sự đồng thuận, hỗ trợ của các tầng lớp nhân dân. Huyện cũng đề ra nhiều nhiệm vụ để tập trung thực hiện trong thời gian tới, trọng tâm là đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Phấn đấu đến năm 2025 có 100% các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, huyện được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc nhà đầu tư đẩy mạnh đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp để thu hút dự án đầu tư thứ cấp, phấn đấu tỷ lệ lấp đầy trên 80%. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường, đô thị, trật tự xây dựng. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường học, phấn đấu đến năm 2025 có 80% trường học trên địa bàn huyện đạt chuẩn quốc gia. Song song đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Trong bảo đảm an ninh, trật tự, yêu cầu phải chủ động nắm chắc tình hình, tập trung tấn công trấn áp tội phạm, kiềm chế các loại tội phạm, tệ nạn xã hội...

LÊ PHÚC


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đầu tư mở rộng công trình cấp nước sinh hoạt ở Đức Linh
Để đạt các tiêu chí về xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025, Đức Linh cho rằng cần sớm đầu tư các dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt sớm thi công dự án cấp nước sinh hoạt cho 3 xã: Vũ Hòa, Nam Chính, Đa Kai…
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức Linh sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện: Đạt được nhiều thành quả quan trọng