DƯỢC LIỆU

Cơ hội nào cho ngành dược liệu Bình Thuận phát triển?
28 ngày trước Kinh tế
Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV), tại Bình Thuận hiện nay, cây dược liệu chủ yếu được trồng tự phát (trừ cây bạc hà được Công ty TNHH Châu Giang Hưng Yên sản xuất quy mô công nghiệp phục vụ xuất khẩu). Trong khi đó, thị trường đầu ra nhỏ lẻ, bấp bênh, thậm chí không có thị trường đầu ra. Giá trị kinh tế cây dược liệu trong trồng trọt không có lợi thế so sánh với các cây trồng khác nên không thu hút sự đầu tư của người dân.
 • Thuốc điều trị Covid-19 từ dược liệu Việt Nam đầu tiên được cấp phép thử nghiệm lâm sàng
  một năm trước Trong nước
  Theo PGS.TS Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Việt Hàn lâm KH&CN Việt Nam, VIPDERVIR cần tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng để có thể đánh giá hiệu quả điều trị Covid-19 trước khi sử dụng.
 • Đảm bảo bình ổn giá thuốc cổ truyền, dược liệu
  một năm trước Đời sống
  BTO- Mới đây, Sở Y tế Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu các công ty kinh doanh thuốc, nhà thuốc, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền đảm bảo bình ổn giá thuốc cổ truyền, dược liệu trong điều trị Covid -19.
 • Đại hội Đại biểu Hội Đông y Bình Thuận nhiệm kỳ VII (2020 -2025): Tạo thương hiệu dược liệu, phòng chữa bệnh thông thường bằng đông y
  2 năm trước Xã hội
  BTO- Sáng 27/11, Hội Đông y Bình Thuận tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Đông y Bình Thuận nhiệm kỳ VII (2020 -2025). Đến dự đại hội có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa, lãnh đạo các sở ngành, đoàn thể có liên quan, hội đông y một số tỉnh thành lân cận và 180 đại biểu chính thức đại diện cho hội viên các cấp hội trong tỉnh.
 • Rừng phòng hộ Hàm Thuận - Đa Mi (Hàm Thuận Bắc): Nên có sự điều tra cây dược liệu 
  5 năm trước Đời sống
  BT- Việt Nam là quốc gia có tiềm năng năng lớn về cây dược liệu và người Việt cũng rất giỏi trong việc sử dụng dược liệu để trị bệnh. Mới đây, trong dự thảo Nghị định Chính sách đặc thù về giống, vốn và công nghệ trong phát triển nuôi trồng, khai thác dược liệu trình Thủ tướng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Đến năm 2016 đã ghi nhận 5.117 loài và dưới loài thực vật, trong đó có nhiều loài dược liệu bản địa và nhập nội quý cả về công dụng chữa bệnh và giá trị kinh tế đã được phổ biến rộng trong sản xuất. Từ nguồn tài nguyên dược liệu này, nhiều loài cây thuốc được sử dụng để chiết tách các hoạt chất làm thuốc như: Rutin từ hoa hòe; Berberin từ vàng đắng; Artemisinin từ thanh hao hoa vàng và Methol và tinh dầu từ bạc hà… Từ các dược liệu này đã sản xuất nhiều loại thuốc có giá trị chữa bệnh như: Bidentin từ ngưu tất; Morantin từ mướp đắng; Abilin từ nhân trần; Kim tiền thảo từ kim tiền thảo”… 
 • Quy hoạch phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị
  5 năm trước Xã hội
  BTO- Sáng 12/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam.
 • Thương mại hóa sản phẩm dược liệu
  6 năm trước Xã hội
  BTO- Phát triển nguồn nhân lực y học cổ truyền (YHCT) tập trung đào tạo theo hướng chuyên khoa, cầm tay chỉ việc; tạo điều kiện cho các lương y có các chứng chỉ hành nghề theo quy định. Các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân… thương mại hóa các sản phẩm dược liệu, khuyến khích việc nuôi trồng dược liệu, bảo tồn và phát triển vườn thuốc nam… Để YHCT phát triển hơn, cần đổi mới cơ chế tài chính, sớm thực hiện mở thông tuyến khám chữa bệnh YHCT. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân khám chữa bệnh YHCT và sử dụng thuốc có nguồn gốc dược liệu. Kết hợp khám chữa bệnh giữa YHCT và y học hiện đại là phù hợp, dễ thực hiện. Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 2166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động phát triển y, dược cổ truyền Việt Nam đến năm 2020 (sáng 20/5).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO