Theo dõi trên

Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh do bạo lực gia tăng

23/05/2024, 08:47

Quyết định được đưa ra khi nhiều bang chứng kiến sự gia tăng "các hành vi bạo lực có hệ thống, do các băng nhóm bạo lực có tổ chức, các tổ chức khủng bố và các cá nhân hiếu chiến thực hiện".

Sắc lệnh của Tổng thống Daniel Noboa nêu rõ với lệnh tình trạng khẩn cấp, Ecuador sẽ triển khai binh lính trên đường phố trong thời hạn 60 ngày đối với 7 trong số 24 tỉnh của cả nước. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các bang Guayas, El Oro, Santa Elena, Manabi, Los Rios, Sucumbios và Orellana gần đây đã chứng kiến sự gia tăng "các hành vi bạo lực có hệ thống, do các băng nhóm bạo lực có tổ chức, các tổ chức khủng bố và các cá nhân hiếu chiến thực hiện".

ecuador-1.jpg

Đây là lệnh tình trạng khẩn cấp tiếp theo sau khi sắc lệnh tương tự được đưa ra hồi tháng 1 vừa qua đã hết thời hạn. Tổng thống Daniel Noboa đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi trùm ma túy khét tiếng Jose Adolfo Macias - biệt danh "Fito" - trốn thoát khỏi nơi giam giữ vốn được canh phòng an ninh tối đa. Ông Noboa cũng tuyên bố đất nước đang trong tình trạng "xung đột vũ trang nội bộ" và ra lệnh cho quân đội "vô hiệu hóa" 22 băng nhóm tội phạm, trong bối cảnh nhiều vụ đánh bom xe, bắt cóc cảnh sát và sát hại người dân diễn ra trên khắp cả nước.

Có vị trí địa lý nằm giữa các nước xuất khẩu cocaine hàng đầu thế giới là Colombia và Peru, Ecuador - nơi từng là thiên đường yên bình - đã chứng kiến bạo lực bùng nổ trong những năm gần đây khi các băng đảng đối thủ có liên hệ với các băng đảng Mexico và Colombia tranh giành quyền kiểm soát. Các cuộc chiến tranh băng đảng phần lớn diễn ra trong các nhà tù của nước này, nơi các thủ lĩnh băng nhóm tội phạm như Fito nắm quyền kiểm soát. Bạo lực đã khiến hàng trăm tù nhân thiệt mạng kể từ năm 2021.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Ai Cập: Xe buýt rơi khỏi phà xuống sông Nile khiến 11 người thiệt mạng
Điều tra ban đầu cho thấy tài xế của chiếc xe buýt nhỏ đã rời khỏi xe mà không phanh, khiến chiếc xe rơi xuống sông Nile khi đang đang di chuyển trên phà.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh do bạo lực gia tăng