Theo dõi trên

EU lên phương án đối phó với việc gián đoạn một phần nguồn nhập khẩu khí đốt từ Nga

16/02/2022, 09:12

EU có thể đối phó với sự gián đoạn một phần nguồn nhập khẩu khí đốt từ Nga. Đây là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đưa ra ngày 15/2, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Nga về vấn đề Ukraine, làm gia tăng lo ngại về dòng khí đốt của Nga đến châu Âu.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen,  EU đã bàn với Mỹ, Qatar, Ai Cập, Azerbaijan, Nigeria và Hàn Quốc về việc tăng cường cung cấp khí đốt và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), thông qua các chuyến hàng bổ sung hoặc hoán đổi hợp đồng.

EU đang phải xem xét lại các kế hoạch dự phòng trong trường hợp xảy ra cú sốc nguồn cung và giới chức EU, Mỹ phải tìm kiếm nguồn cung thay thế. Nga cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên của châu Âu. Giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt do nguồn cung thắt chặt, cộng với nhu cầu cao ở các nền kinh tế mới nổi và trong bối cảnh nhập khẩu từ Nga thấp hơn dự kiến.

Nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt từ Nga đã giảm bớt khi châu Âu đang vào Xuân, thời điểm nhu cầu về hệ thống sưởi bằng nhiên liệu khí thường giảm.

Sự phát triển cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây đồng nghĩa với việc châu Âu được trang bị tốt hơn để phân phối khí đốt và năng lượng giữa các quốc gia, nhưng kịch bản ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt của Nga sẽ cần có các biện pháp bổ sung./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đánh bom xe ở Syria: Một binh sĩ thiệt mạng và 11 người bị thương
Truyền thông nhà nước Syria hôm nay (15/2) đưa tin, một binh sĩ quân đội đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương trong vụ nổ xe quân sự ở thủ đô Damascus.
Nổi bật
Chương trình Hành động số 88 -Ctr/TU: Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại gắn với xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, bền vững
Huy động tối đa các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội… Là một trong những quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIV) trong Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EU lên phương án đối phó với việc gián đoạn một phần nguồn nhập khẩu khí đốt từ Nga