Theo dõi trên

G20 kêu gọi tạo điều kiện để tất cả người dân tiếp cận được vaccine Covid-19

06/09/2021, 10:34

Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza tuyên bố, tất cả người dân trên thế giới đều có quyền tiếp cận vaccine ngừa Covid-19. Tuyên bố của ông đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đang phát triển gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung vaccine.

Phát biểu tại cuộc họp Bộ trưởng Y tế nhóm G20 tại Roma, ông Speranza nhấn mạnh: “Có sự bất bình đẳng lớn giữa các nước giàu nhất và tiên tiến nhất, có tỷ lệ tiêm chủng cao và đang tiếp tục tăng lên, với nhiều nước khác bị tụt lại phía sau. "Hiệp ước Rome" mà chúng tôi đang thực hiện cam kết tạo điều kiện để vaccine trở thành quyền lợi cho tất cả mọi người, chứ không phải đặc quyền của một số ít".

Cùng ngày cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhóm các nước phát triển G7 khác khẩn cấp chuyển vaccine từ các kho ở Mỹ và châu Âu đến châu Phi. Theo ông Brown, vào dịp Giáng sinh, phương Tây sẽ dư thừa 1 tỷ liều vaccine, ngay cả khi những người trưởng thành ở châu Âu và Mỹ đã được tiêm mũi nhắc lại và tất cả trẻ em trên 12 tuổi đều được tiêm vaccine.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế G20 diễn ra trong hai ngày 5-6/9, tập trung thảo luận các tác động của Covid-19 đối với các mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình nghị sự 2030 và về các vấn đề như chiến lược đối phó với đại dịch trong tương lai, hỗ trợ phát triển và tiếp cận công bằng với vaccine...

Phạm Hà/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
G20 kêu gọi tạo điều kiện để tất cả người dân tiếp cận được vaccine Covid-19