Giám sát việc sắp xếp đơn vị hành chính ở Tánh Linh

28/11/2021, 10:33

BTO- Ngày 26/11, ông Nguyễn Hữu Thông – Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc tại Tánh Linh, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.

Thực hiện Nghị quyết số 820/NQ-UBTVQH14 ngày 21/11/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Tánh Linh đã sáp nhập xã Đức Tân và xã Măng Tố để thành lập xã Măng Tố và đi vào hoạt động ổn định từ ngày 1/1/2020 đến nay.

 

Ông Nguyễn Hữu Thông – Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trường đoàn giám sát tại buổi làm việc

 Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Thông đánh giá: UBND xã Măng Tố và UBND huyện Tánh Linh đã chuẩn bị chu đáo về công tác tổ chức quán triệt, triển khai và tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính.

 Thường trực Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện và Đảng ủy, chính quyền cấp xã đã quan tâm chỉ đạo, nghiêm túc, làm tốt công tác tổ chức quán triệt, triển khai cũng như công tác tuyên truyền, vận động đến toàn bộ cán bộ, đảng viên, công chức, nhân dân trên địa bàn huyện về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính được triển khai nghiêm túc, đản bảo dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, đúng nguyên tắc, quy định, quy trình, thủ tục, có sự thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 

Đoàn giám sát nhìn nhận, quá trình thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính đảm bảo đầy đủ các nội dung, trình tự theo kế hoạch, duy trì phối hợp tốt giữa các cấp, các ngành và địa phương; tuy nhiên, tiến độ thời gian thực hiện có chậm hơn so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân việc xây dựng Phương án phải lấy ý kiến của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, thông qua cấp ủy, HĐND các cấp; nhất là phương án sắp xếp nhân sự ở đơn vị hành chính mới, yêu cầu phải thật kỹ lưỡng, giải quyết hài hòa các quyền lợi của cán bộ, công chức và người lao động. Bố trí, sắp xếp và giải quyết chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách... và giải quyết các công việc của nhân dân, đã được thực hiện theo đúng yêu cầu đề ra và quy định của pháp luật, từng bước đi vào hoạt động ổn định, không ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân.

 

Nông thôn xã Măng Tố đã có chuyển biến sau sáp nhập.

 Tuy nhiên, việc sắp xếp đơn vị hành chính tồn tại khó khăn như: vệc xây dựng và triển khai Đề án sắp xếp bố trí nhân sự ở đơn vị hành chính mới của huyện chậm tiến độ. Kết quả sáp nhập đơn vị hành chính làm tăng quy mô, đối tượng quản lý nên ảnh hưởng nhất định đến công tác quản lý nhà nước, tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức và nhân dân; Công tác sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức dôi dư sau khi sáp nhập đơn vị hành chính gặp khó khăn, do phần lớn cán bộ, công chức còn trẻ tuổi, có trình độ chuyên môn, là lao động chính trong gia đình nên không muốn nghỉ việc, những trường hợp thuộc diện dôi dư có tâm lý luân chuyển đi nơi khác nên họ chưa thật sự yên tâm công tác. Sau khi huyện ban hành quyết định giải quyết chế độ hỗ trợ thôi việc gặp khó khăn về kinh phí giải quyết chính sách hỗ trợ thôi việc cho đội ngũ cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị ở cấp xã, phải xin bổ sung từ ngân sách tỉnh nên việc chi trả chế độ chưa kịp thời. Tuy nhiên, kết quả sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã ở huyện đã đạt được mục tiêu chung giúp tinh gọn bộ máy, giảm biên chế, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, giảm chi phí hành chính, tiết kiệm kinh phí hàng năm để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc cũng như chi cho đầu tư phát triển của địa phương.

Q.Nhân


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận tuyển quân ngày càng chất lượng
BT- Vừa qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức đoàn kiểm tra công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 ở các địa phương trong tỉnh Bình Thuận.
Đừng bỏ lỡ
 • “Dốc Phượt”
  13 phút trước Du lịch
  BT- Từ nơi cao nhất của đảo Tranh hướng mắt vào bờ đảo lớn Phú Quý ta thấy một màu xanh của rừng phi lao ngút ngàn. Men theo bờ đảo lớn là con đường trải nhựa mang tên 27 tháng 4 uốn lượn. Rõ nhất là vị trí “dốc Phượt”, từng tốp người...
 • Nhớ rừng
  18 phút trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Còn đúng 10 ngày nữa là Tết Nhâm Dần, gợi tôi nhớ đến bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ viết về con hổ. Hồi học tiểu học ở miền Nam trước năm 1975, thầy giáo cho bọn tôi chép bài thơ vào vở học thuộc lòng, sau này nhớ mãi. Đến khi học...
 • Hết lễ hết nghĩa
  24 phút trước Đời sống
  BT- Những ngày cuối năm bận bịu, lo toan đủ chuyện, nhưng ai cũng mong ngóng tết về để được sum họp gia đình, nhất là những người xa quê như Thảo.
 • Tết về trăm nỗi lo toan…
  27 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Tết – mới kêu lên thôi đã thấy nô nức trong lòng rồi. Ai chẳng mong tết, từ đứa trẻ con đến cụ già tóc bạc lưng cong. Trẻ con mong tết trong niềm vui sẽ được hưởng những ngày đi chơi vui vẻ, được mặc...
 • Nhạc Valse, tưởng tiếc xa xăm
  30 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Nhạc Valse có rất ít, không nhiều như những nhịp điệu khác. Hình như nhịp Valse khó viết, nên trong gia tài âm nhạc Việt Nam nhạc Valse rất khiêm nhường, và có những nhạc sĩ suốt đời không viết được một bản Valse nào!
 • Giáo viên và những hy sinh thầm lặng trong mùa dịch Covid
  34 phút trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Thị xã La Gi, suốt mấy tháng trời là tâm dịch của tỉnh Bình Thuận với số người nhiễm Covid mỗi ngày gần cả trăm ca. Toàn thị xã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 rồi 16+, ai không phận sự chỉ ở yên trong nhà.
 • Đón tết như thế nào để tránh Covid-19 ?
  38 phút trước Đời sống
  BT- Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, số ca nhiễm và ca tử vong vẫn ghi nhận mỗi ngày ở Bình Thuận. Đừng vì quá vui mà giao lưu tiếp xúc quá nhiều và quên các biện pháp phòng ngừa để rồi sau tết, tất cả phải khổ vì dịch bệnh.
 • Tìm lại dấu xưa vùng đất Hamu Lithit…
  42 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Lịch sử đã ghi lại, trên con đường khai phá phương Nam, vùng đất được mang tên Bình Thuận hình thành từ năm 1697, đời chúa Nguyễn Phúc Chu. Bấy giờ chúa mới đặt dinh Bình Thuận, vùng ven biển có 4 đạo là: Phan Rang, Phố Hài, Phan...
 • Chút hương xuân
  một giờ trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Những ngày này, thành phố Phan Thiết đã rộn ràng không khí của những hoạt động chuẩn bị để đón tết. Ở các ngả đường, người người đi lại đông hơn, bận rộn hơn, hối hả hơn.
 • Bình Thuận tuyển quân ngày càng chất lượng
  một giờ trước Chính trị
  BT- Vừa qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức đoàn kiểm tra công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 ở các địa phương trong tỉnh Bình Thuận.
 • “Nắng” vùng cao
  một giờ trước Đời sống
  BT- Vùng đất Phan Lâm, Phan Sơn (huyện Bắc Bình) nay đã khác. Ai qua đây cũng có thể cảm nhận sự nóng bức đến ngột ngạt của mùa khô vốn đã thành đặc trưng ở đây đã bị hồ Sông Lũy, hồ khổng lồ trên núi đẩy lui từ lúc nào.
 • Chuyện Bác đến thăm người nghèo nhất Hà Nội Tết Nhâm Dần 1962
  một giờ trước Vấn đề và sự kiện
  BT- Tết năm ấy, năm Nhâm Dần nhằm ngày 5/2/1962. Sau khi cùng lãnh đạo thành phố đi thăm một số gia đình, Bác Hồ nói với đồng chí Chủ tịch TP Hà Nội để Bác tự đi thăm một số gia đình nữa.
 • Nhớ lời Bác dạy năm xưa
  1 giờ trước Tư tưởng Hồ Chí Minh
  “... Mỗi một hội viên Việt Minh đều phải tuyên truyền tổ chức; phải làm cho các Hội Cứu quốc ngày càng mạnh, làm cho các đội tự vệ, các đội du kích ngày càng nhiều”.
 • 138 ca Covid-19 ở 10 huyện, thị, thành phố của Bình Thuận
  9 giờ trước Xã hội
  Đó là cống bố của Bộ Y tế vào tối 20/1. Số ca nhiễm này giảm 12 ca so với ngày 19/1.
 • Bộ đội Biên phòng tỉnh thăm, chúc tết các địa phương ven biển phía Nam
  14 giờ trước Chính trị
  BTO- Sáng 20/1, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng ̣̣(BĐBP) tỉnh do Đại tá Chu Văn Tấn, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết các địa phương ven biển khu vực phía Nam của tỉnh.
 • Phòng chống dịch Covid- 19 linh hoạt, đảm bảo sản lượng điện được giao
  14 giờ trước Kinh tế
  BTO- Tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất điện, triển khai nhiệm vụ năm 2022 vào sáng nay (20/1), ông Vũ Thanh Hải, Giám đốc Nhà máy Vĩnh Tân 4 cho hay, tổng sản lượng điện sản xuất của nhà máy (gồm 3 tổ máy S1, S2, S3) trong năm...
 • 
 Phát hiện, bắt giữ đối tượng mua bán, tàng trữ pháo nổ
  14 giờ trước Pháp luật
  BTO- Vào lúc 11h 00 ngày 20/1, Công an xã Gia An phát hiện, bắt giữ đối tượng Lương Văn Nghị (SN 2001, thường trú thôn 5, xã Gia An, huyện Tánh Linh) khi đối tượng này đang điều khiển xe máy chở theo 2 kiện pháo lưu thông trên tuyến...
 • Thuốc kháng virus Covid-19 của Pfizer có khả năng chống lại biến thể Omicron
  14 giờ trước Y tế
  Pfizer ngày 18/1 thông báo thuốc kháng virus Covid-19 của hãng này với tên gọi Paxlovid có khả năng chống lại biến thể Omicron.
 • Báo tin
  15 giờ trước Xã hội
  Cụ Bà Nguyễn Thị Quất, Sinh năm 1935 . Là mẹ ruột anh Nguyễn Ngọc Hồi - PGĐ Trung Truyền hình Việt Nam khu vực Nam Bộ do tuổi cao, sức yếu, đã từ trần vào lúc 21g09 ngày 19/01/ 2022 (Nhằm ngày 17 tháng 12 năm Tân Sửu). Hưởng thọ 88...
 • Anh dỡ bỏ hộ chiếu vaccine Covid-19 khi biến thể Omicron đạt đỉnh
  15 giờ trước Quốc tế
  Thủ tướng Boris Johnson hôm 19/1 tuyên bố nước Anh sẽ không áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng và trường học, đồng thời bỏ hộ chiếu Covid-19 đối với các sự kiện lớn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám sát việc sắp xếp đơn vị hành chính ở Tánh Linh