Theo dõi trên

Hàn Quốc sơ tán dân thường trên 2 đảo biên giới sau khi Triều Tiên bắn đạn pháo

05/01/2024, 14:34

Theo hãng tin Yonhap, người dân ở cả 2 đảo biên giới phía Tây là Yeonpyeong và Baengnyeong đều đã nhận được lệnh sơ tán theo yêu cầu từ phía quân đội.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) cho biết phát hiện các loạt đạn pháo từ mũi Jangsan và mũi Deoungsan, đều ở các vùng bờ biển Tây Nam của Triều Tiên, trong khoảng thời gian từ 9h-11h sáng 5/1. Theo JCS, không ghi nhận báo cáo về thiệt hại do vụ bắn đạn pháo đối với người dân và quân đội Hàn Quốc.

screenshot_1704440122.png

Quân đội Hàn Quốc cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả tương xứng. Theo người phát ngôn JCS, Lee Sung-jun, Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên dừng ngay lập tức các hành động này. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ, quân đội Hàn Quốc đang theo dõi, giám sát những hành động liên quan và sẽ triển khai biện pháp tương xứng. Theo các quan chức Hàn Quốc, quân đội nước này đang lên kế hoạch triển khai diễn tập bắn đạn thật trên các đảo biên giới Tây Bắc ở biển Hoàng Hải trong ngày 5/1 sau hành động bắn đạn pháo của Triều Tiên.

Các đạn pháo đã rơi vào vùng đệm ở phía Bắc của Đường giới hạn phía Bắc (NLL), đường ranh giới trên biển thực tế giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hình thành theo hiệp ước quân sự liên Triều ký kết từ ngày 19/9/2018 nhằm giảm căng thẳng 2 miền. Tháng 11/2023, Triều Tiên đã đơn phương hủy bỏ hiệp ước sau khi Seoul hoãn thực thi một phần thỏa thuận để phản đối việc Bình Nhưỡng phóng thành công vệ tinh trinh sát quân sự.

Vụ bắn đạn pháo diễn ra 1 ngày sau khi Lục quân Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã tiến hành tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Triều Tiên nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu chung. Trong tuần này, quân đội Hàn Quốc cũng tiến hành một loạt cuộc tập trận bắn đạn thật và các cuộc diễn tập khác. Triều Tiên đã phản đối các cuộc tập trận trên.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Mỹ và Mexico nhất trí duy trì mở cửa khẩu biên giới
Mexico và Mỹ đã nhất trí duy trì việc mở cửa các khẩu biên giới giữa hai nước trong nỗ lực giải quyết vấn đề người di cư. Trước đó, một số cửa khẩu đường sắt chủ chốt giữa hai nước đã tạm thời bị đóng cửa nhằm ngăn chặn dòng người di cư ồ ạt tràn vào Mỹ.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàn Quốc sơ tán dân thường trên 2 đảo biên giới sau khi Triều Tiên bắn đạn pháo