Theo dõi trên

“Hành động sớm” ngăn chặn, đề phòng lũ cát

24/05/2024, 05:05

Sau sự cố cát tràn từ trên đồi cao, cát từ khu vực dự án Sentosa khi gặp mưa lớn tạo thành lũ cát tràn xuống mặt đường, nhà dân ở phường Hàm Tiến, Mũi Né (TP. Phan Thiết) chính quyền, và người dân sống vùng ảnh hưởng cần chủ động các biện pháp ngăn chặn cát tràn trên đồi từ các dự án và đề phòng lũ cát.

Cảnh báo thời tiết cực đoan, cát tràn từ dự án phía đồi

Trong những năm gần đây, tỉnh Bình Thuận nói chung và TP. Phan Thiết nói riêng ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan đã xảy ra tình trạng mưa lớn cục bộ, kéo dài. Kết quả đo lượng mưa ghi nhận trong đêm xảy ra cát tràn ở Hàm Tiến - Mũi Né đạt ngưỡng gần 200 mm trong 3 giờ được Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh nhận định là rất lớn. Ngoài mưa lớn cực đoan, lãnh đạo thành phố Phan Thiết nhìn nhận, nguyên nhân thời gian qua tình trạng cát tràn vẫn thường hay xảy ra còn do một số dự án được chấp thuận đầu tư tại khu vực phía đồi đã triển khai thi công nhưng chưa hoàn thành, đã xây dựng phương án ứng phó cát tràn nhưng chưa đảm bảo.

Trong đợt xảy ra sạt lở cát tràn từ khu vực dự án Sentosa Villa Mũi Né xuống đường ở phường Mũi Né rạng sáng 21/5, qua kiểm tra Sở Xây dựng kết luận do chủ dự án chưa tuân thủ quy định. Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư dự án khẩn trương tập trung nhân lực, thiết bị để khắc phục hậu quả; đồng thời đề ra biện pháp cụ thể để phòng chống lâu dài, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Khắc phục hậu quả cát tràn cơ bản, người dân, du khách lưu thông bình thường đường Nguyễn Đình Chiểu, Huỳnh Thúc Kháng sau sự cố

Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân – Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết cho hay: “Hầu như năm nào cũng gặp sự cố. Hàng năm, UBND thành phố cùng với Sở Xây dựng đều có cảnh báo cho các dự án ở khu vực phía đồi. Đối với khu vực dự án Sentosa thì trong thời gian qua chưa xảy ra cát tràn, tuy nhiên do lượng mưa lớn và công tác chuẩn bị trước cho mùa mưa của dự án vẫn còn những vấn đề chưa xử lý kịp thời đã xảy ra sự cố. Giải pháp tạm thời, chủ dự án này sẽ cắt dòng nước không tạo lưu vực lớn chảy xuống bên dưới. Về lâu dài, sẽ khắc phục toàn bộ hiện trạng, để thoát nước lưu thông không ngập úng, tràn dẫn đến “xé cát” tràn xuống dưới”.

Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phan Nguyễn Hoàng Tân - Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết kiểm tra khu vực cát tràn Mũi Né

Theo thống kê, hiện toàn thành phố Phan Thiết có 18 dự án xây dựng trên đồi đang triển khai chưa hoàn thành đưa vào sử dụng tập trung ở xã Tiến Thành, phường Hàm Tiến giáp Mũi Né, khu vực Long Sơn, khu vực Suối Nước. Để đảm bảo an toàn, thành phố Phan Thiết đưa ra các giải pháp hạn chế đó là: Các dự án trước khi thi công các hạng mục của dự án cần xây dựng hệ thống thoát nước hoàn chỉnh và thực hiện đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của khu vực. Quá trình thi công chủ đầu tư phải có các giải pháp xử lý sự cố cát tràn ra ngoài ranh dự án và lập phương án “4 tại chỗ” để xử lý khi có sự cố cát tràn xảy ra. Đối với các dự án đã xây dựng xong hạ tầng, thoát nước chủ đầu tư phải thường xuyên bảo trì, nạo vét hệ thống cống thoát nước để đảm bảo khả năng thoát nước khi gặp mưa lớn. Ngoài ra, cần cử lực lượng canh trực để kịp thời xử lý khi gặp sự cố.

Gia cố đê chắn cát tạm thời

Đồng bộ hệ thống thoát nước hoàn chỉnh

Tại điểm sạt lở thuộc đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, ông Tân cho biết thêm, ở vị trí này không có dự án, tuy nhiên có một đoạn cống mà thành phố chưa đầu tư xong, mưa lớn khiến áp lực chảy mạnh, dẫn đến sạt lở.

Thời gian qua, giải pháp tạm thời thành phố đã cùng với các cơ quan chức năng đã tạo những đê quay ngăn nước, tạo ao nhỏ nước để cắt chia nước. Tuy nhiên, 2 trận mưa liên tục tối 20 rạng sáng 21/5, lưu lượng mưa quá lớn và kéo dài đã bứt bờ đê dẫn đến nước tràn cát xuống. Trong chiều ngày 21/5, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo UBND phường Hàm Tiến huy động nhân lực, xe cơ giới tập trung gia cố, tạo các rãnh chia nước, bờ đê ngăn nước trên đồi, làm chậm việc thoát nước, hạn chế thoát xuống khu vực bên dưới.

“Còn về giải pháp lâu dài, cần đầu tư những hệ thống thoát nước hoàn chỉnh từ tuyến 706B đường Võ Nguyên Giáp xuống đường Nguyễn Đình Chiểu. Khi đầu tư xong tuyến hoàn chỉnh nước đi vào các hố cống chảy ra biển sẽ giải quyết hoàn toàn thoát nước khu vực này”, ông Tân nói. UBND thành phố Phan Thiết đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh sớm hoàn chỉnh hồ sơ, thi công tuyến cống thoát nước số 2 và 3 ở khu vực Hàm Tiến. Cống hoàn thành sẽ thu nước từ những điểm tụ thủy trên đồi, theo cống thoát xuống đường và ra biển, khi đó sẽ thoát được nước mưa mà không mang theo cát tràn xuống đường.

Dự báo trong thời gian tới mưa bão lớn, có nguy cơ sạt lở phạm vi rộng, rất phức tạp không lường trước được. UBND phường Hàm Tiến, Mũi Né đã thông báo đến các hộ dân gần khu vực sạt lở chủ động các phương án đối phó với cát tràn như di dời tài sản và người đề phòng mưa lớn xảy ra trong vài ngày tới.

Thường xuyên kiểm tra, cảnh báo cát tràn những dự án trên đồi

Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân - Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết: Trong tháng 3 vừa qua, UBND thành phố đã cùng với cơ quan chức năng đi kiểm tra đối với khu vực xã Tiến Thành nơi thường xuyên xảy ra cát tràn. So với thời điểm năm ngoái thì ổn định, tuy nhiên nếu mưa lớn kéo dài, không ngoại trừ tiềm ẩn nguy cơ nên thành phố vẫn đang tiếp tục phối hợp cùng với Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, đề nghị các dự án khu vực phía đồi có cảnh báo về các giải pháp khắc phục cát tràn.

Ông Phan Đức Thanh - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh: Về đầu tư hệ thống thoát nước phía hạ lưu đường ĐT706B (đường Võ Nguyên Giáp), đến nay dự án đầu tư hệ thống thoát nước phía hạ lưu đường ĐT706B (đường Võ Nguyên Giáp) đã thi công hoàn thành một phần đoạn gom phía trên dọc đường 706B và đưa vào sử dụng một số cửa ra mang lại hiệu quả cao. Riêng đoạn phía dưới có cửa ra số 2 và 3 do vướng đền bù giải phóng mặt bằng, hướng đền bù các hộ dân, các khu du lịch... nên phải vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng theo tuyến thi công. Khi thống nhất xong, chủ đầu tư lập chủ trương điều chỉnh chủ trương vì hướng tuyến thoát nước có thay đổi so với ban đầu. Hiện Ban Quản lý đã hoàn thành điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án cửa ra số 2 và 3 đã trình UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh phê duyệt điều chỉnh chủ trương. Sau khi có chủ trương, Ban thực hiện các bước tiếp theo và tiến hành thi công.

Ông Ngô Ngọc Dũng - Chủ tịch UBND phường Hàm Tiến: “Đến chiều 22/5, hậu quả của vụ cát đỏ tràn xuống đường giao thông, lấp nhà dân đã cơ bản được khắc phục, xe lưu thông bình thường. Địa phương đã lưu ý và thông báo đến người dân ở khu vực hai bên đường Nguyễn Đình Chiểu đoạn tiếp giáp với tuyến cống số 2 và 3 đường 706B đổ ra biển, nơi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở khuyến cáo bà con nâng cao cảnh giác, chủ động ứng phó với tình trạng sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là vào cao điểm mùa mưa”.

THANH DUYÊN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam thăm Hợp tác xã thanh long sạch Hòa Lệ
BTO-Chiều 23/5, Đoàn công tác Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam do bà Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm Hợp tác xã thanh long sạch Hòa Lệ (thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc).
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Hành động sớm” ngăn chặn, đề phòng lũ cát