Nhưng 0,9 ha rau xanh của 12 thành viên “Tổ sản xuất rau an toàn” thôn 5 và thôn 6 của xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc vẫn luôn xanh tốt. Các thành viên của “tổ” vẫn cần mẫn lao động. Người thì chăm sóc nhổ cỏ, bón phân cho các luống rau nhanh vươn mình xanh tốt; người thì làm đất chuẩn bị xuống giống cho luống rau kế tiếp, theo hình thức sản xuất cuốn chiếu, luân canh với nhiều loại rau khác nhau để kịp cung cấp ra thị trường sản lượng rau xanh ăn lá đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Anh Lê Thanh Linh – thành viên “Tổ sản xuất rau an toàn” thôn 6, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc có thâm niên trồng rau xanh hơn 10 năm phấn khởi cho biết: Từ khi thực hiện mô hình trồng rau xanh trong nhà màng, vào những tháng mùa mưa cây rau được trồng liên tục nhưng không bị ảnh hưởng; không giống như trồng rau xanh theo phương thức truyền thống khi vào mùa mưa thì thường cho đất nghỉ; nếu sản xuất thì hiệu quả kinh tế mang lại không cao; do trời mưa nhiều cây rau khó phát triển, cùng với sâu bệnh hại phát sinh nhiều nên sản lượng rau đạt thấp. Nhưng từ khi tham gia “Tổ sản xuất rau an toàn” việc sản xuất ổn định hơn và đầu ra sản phẩm khá thuận lợi. Thời điểm mùa mưa, nhiều hộ chuyên canh rau xanh ăn lá theo phương thức truyền thống cho đất nghỉ dẫn đến nguồn cung thấp, giá rau xanh trên thị trường tăng cao, nông dân trồng rau xanh trong nhà màng có thu nhập khá.
Hơn 3 năm qua, 12 thành viên “Tổ sản xuất rau an toàn” thôn 5 và thôn 6, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc duy trì thực hiện phương thức sản xuất rau xanh trong nhà màng. Các loại rau được các hộ duy trì trồng luân canh như: cải thìa, cải ngọt, rau thơm, bèo, tần ô, ngò... Mỗi loại rau có thời gian sinh trưởng từ 30 - 45 ngày tuổi. Trung bình mỗi hộ sản xuất dao động từ 1.000 – 2.000 m2 rau. Kết thúc mỗi vụ rau, thu lãi bình quân khoảng 10 triệu đồng/ 1.000 m2. Vị tính 6 tháng mùa mưa, trồng luân canh từ 3 - 4 vụ rau xanh, thu lãi từ 30 – 40 triệu đồng, anh Lê Thanh Linh – thôn 6, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc chia sẻ thêm.
Anh Nguyễn Quốc Tuấn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Toàn xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc có 250 ha đất màu chủ động nước tưới từ sông Cạn và nước gió, được nông dân chuyên canh các loại rau, củ quả như: cà chua, khổ qua, hành, bầu, bí và rau xanh các loại... Nhằm phát huy tiềm năng đất đai, cây trồng lợi thế này, năm 2020, Hội Nông dân xã Hàm Đức vận động, thành lập 2 “Tổ sản xuất rau an toàn” ở thôn 5, thôn 6 có 12 hội viên nông dân tham gia, sản xuất chuyên canh 1,4 ha rau xanh. Cùng với đó Hội phối hợp ngành chức năng, hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất rau xanh đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm gắn với áp dụng mô hình trồng rau trong nhà màng. Trung bình, mỗi nhà màng với diện tích 1.000 m2, tổng chi phí khoảng 30 triệu đồng, thời gian sử dụng khoảng 5 năm. Dù chi phí ban đầu tương đối cao nhưng với ưu điểm vượt trội so với trồng rau theo phương thức truyền thống nên nông dân không ngần ngại đầu tư xây dựng.