Theo dõi trên

Hoãn phiên tòa xét xử nguyên Tổng giám đốc Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận

11/04/2024, 16:11

Ngày 10/4, Tòa án nhân dân tỉnh đã có quyết định tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Công ty MTV TNHH Lâm nghiệp Bình Thuận (Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận) bị truy tố về tội hủy hoại rừng.

Được biết, trước khi mở phiên tòa phúc thẩm vào ngày 10/4, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đã làm đơn xin hoãn phiên tòa. Ngoài ra một số luật sư khác cùng nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó cả giám định viên cũng vắng mặt. Do đó, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa, đồng thời ấn định lại thời gian xét xử vào tháng 5/2024 tới đây.

434912390_1996656274124841_1392118967086907682_n-1-.jpg

Theo cáo trạng, tháng 10/2011, Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận, trực thuộc UBND tỉnh Bình Thuận ký hợp đồng với Công ty Phước Sang hợp tác sản xuất kinh doanh đầu tư trồng rừng, trồng cây công nghiệp với diện tích 118 ha (trong đó khoanh nuôi bảo vệ rừng là 44 ha, trồng rừng là 74 ha) tại huyện Hàm Thuận Nam.

Sau đó, 2 ông Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Hoàng Cẩn (nguyên Phó Tổng giám đốc) đã chỉ đạo giao cho Công ty Phước Sang 74 ha vào năm 2011 và 22,6 ha (trong diện tích 44 ha rừng khoanh nuôi) vào năm 2013 để san ủi trồng cao su.

Kết quả trưng cầu giám định thiệt hại về tài nguyên rừng đối với diện tích đất rừng mà Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận bàn giao cho Công ty TNHH Phước Sang là hơn 60 ha, thiệt hại về trữ lượng gỗ hơn 2.400 m3. Tổng giá trị thiệt hại theo giám định là hơn 5,7 tỷ đồng trong đó thiệt hại về lâm sản 1,444 tỷ đồng và thiệt hại về môi trường 4,331 tỷ đồng.

Ngày 17/4/2023 sau khi mở phiên xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đến ngày 7/6/2023, Viện kiểm sát có văn bản chuyển lại hồ sơ xét xử, giữ nguyên quan điểm truy tố.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ ngày 26 đến 29/9/2023 do Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam xét xử, các bị cáo bị truy tố về tội hủy hoại rừng đều kêu oan và đề nghị trưng cầu giám định lại thiệt hại của vụ án. Một số luật sư của các bị cáo cũng có kiến nghị cho rằng phương pháp và căn cứ mà giám định viên đã ban hành kết luận giám định là không đúng quy định của pháp luật như không có biên bản giám định ngoại nghiệp; không có mẫu vật giám định, mẫu vật so sánh tại hiện trường; sử dụng tài liệu không có giá trị pháp lý; tính giá trị thiệt hại không chính xác. Thậm chí các bị cáo còn cho rằng giám định viên đã giám định theo kiểu “ước tính”  để quy kết và đề nghị giám định lại bằng một hội đồng giám định tập thể.

Tuy nhiên theo đại diện Viện kiểm sát, quá trình tố tụng vụ án, không có căn cứ xác định giám định viên trong vụ án làm việc không khách quan, không chính xác nên không có căn cứ để trưng cầu giám định tập thể.

Đồng quan điểm, Hội đồng xét xử đã bác toàn bộ đề nghị, yêu cầu của các bị cáo và luật sư và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiến Dũng và bị cáo Nguyễn Hoàng Cẩn cùng mức án 3 năm tù về tội hủy hoại rừng. Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Văn Hiền (Công ty TNHH Phước Sang) bị tuyên phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Phạm Văn Lang, kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam cũng bị tuyên phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

NGUYỄN LUÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Bắt 2 Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở  Hàm Thuận Nam về tội nhận hối lộ
9 giờ 30 phút sáng nay 11/4, bốn tổ công tác với hàng chục cảnh sát của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã đồng loạt công bố quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 2 Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D-Bình Thuận ( xã Tân Lập, Hàm Thuận Nam). Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cũng khởi tố và cho tại ngoại một cựu nhân viên quản lý xe của Trung tâm dạy lái xe Thanh Long Đỏ.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoãn phiên tòa xét xử nguyên Tổng giám đốc Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận