Theo dõi trên

Hội Chữ thập đỏ với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

08/09/2022, 05:43 - Lượt đọc: 876

Là một trong những đơn vị góp sức quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đặc biệt là người nghèo, đối tượng khó khăn, người dân bị thiên tai, dịch bệnh. Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện hiệu quả công tác này.

Trong thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã tích cực phối hợp tốt với ngành y tế của tỉnh trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân như: Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí kết hợp với tư vấn giáo dục sức khỏe cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, ở miền núi; tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện đảm bảo cung cấp máu điều trị và cấp cứu cho bệnh nhân; tập huấn, hướng dẫn kiến thức sơ cấp cứu ban đầu, phòng, chống tai nạn thương tích trong cộng đồng; xây dựng các Bếp ăn từ thiện của Hội Chữ thập đỏ phục vụ cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện; hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19; tham gia truyền thông về dân số, kế hoạch hóa gia đình; vận động tài trợ trang thiết bị y tế cho một số bệnh viện…

z3699679692960_9b7a61d7d012b8944b6b6995c740f400.jpg

Nổi bật 5 năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã tổ chức 171 đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí lưu động cho 123.418 lượt người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; tặng 427 thẻ BHYT và hỗ trợ tiền điều trị bệnh cho 3.637 đối tượng khó khăn; giúp mổ mắt đục thủy tinh thể, phẫu thuật tim miễn phí cho 2.184 bệnh nhân nghèo; vận động tặng 1 máy xét nghiệm nước tiểu tự động cho Bệnh viện đa khoa tỉnh… với trị giá chung trên 20,5 tỷ đồng. Tổ chức 440 đợt hiến máu tình nguyện với hơn 26.000 người tham gia và hiến được 25.035 đơn vị máu, trị giá trên 6 tỷ đồng, đảm bảo đủ số lượng máu phục vụ điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện trong tỉnh và trong các tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó, 7 Bếp ăn từ thiện do Hội Chữ thập đỏ quản lý, điều hành đặt tại các bệnh viện đã cấp gần 2,7 triệu suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và người cơ nhỡ, trị giá trên 25 tỷ đồng. Đối với hoạt động sơ cấp cứu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 21 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho 556 tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ xung kích…

Về phía Sở Y tế cũng đã quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn Hội Chữ thập đỏ tỉnh trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực khám, chữa bệnh nhân đạo. Song song đó, phối hợp thực hiện các chương trình, dự án nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như cử đại diện lãnh đạo Sở Y tế tham gia Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

Mới đây nhất, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Sở Y tế đã ký kết chương trình phối hợp để thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, đặc biệt là người nghèo, đối tượng khó khăn, người dân bị thiên tai, dịch bệnh giai đoạn 2022 - 2027.

Theo đó, chương trình phối hợp sẽ được cụ thể hóa, chỉ đạo thực hiện thường xuyên, chặt chẽ, hoạt động thiết thực và hiệu quả với các nội dung cụ thể như: Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, nước sạch, vệ sinh môi trường cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và nhân dân; tổ chức thực hiện các hoạt động sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng. Đồng thời phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, hiến mô, bộ phận cơ thể người; tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và hỗ trợ bệnh nhân nghèo điều trị trong các cơ sở y tế...

Những hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ cùng với sự phối hợp chặt chẽ với ngành y tế đã góp phần thiết thực vào thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

N.HÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Bình Thuận đón đầu xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe
BT- Du lịch chăm sóc sức khỏe (wellness tourism) nhiều khả năng sẽ phát triển mạnh vào năm 2022. Với việc sở hữu nhiều tiềm năng cũng như chiến lược phát triển loại hình du lịch này của địa phương, du lịch Bình Thuận đã và đang xây dựng sản phẩm để đón đầu xu hướng du lịch được khách du lịch quan tâm và sẵn sàng chi tiêu để cải thiện sức khỏe.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội Chữ thập đỏ với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân