Theo dõi trên

Indonesia tiếp tục ghi nhận biến thể Omicron thế hệ 2

19/07/2022, 16:01

Giới chức y tế Indonesia dự báo làn sóng biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron có thể đã đạt đỉnh trong tuần này, nhưng Indonesia cũng tiếp tục ghi nhận những ca mắc đầu tiên của biến thể thế hệ thứ 2 BA.2.75, với nhận định có khả năng lây lan nhanh chóng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 18/7 có cuộc họp với các Bộ trưởng thảo luận về biến thể phụ mới ghi nhân tại Indonesia. Biến thể BA.2.75 đang lan rộng tại Ấn Độ và xuất hiện tại 15 quốc gia.

Có 3 ca mắc biến thể phụ BA.2.75 tại Indonesia, trong đó có 1 ca là du khách quốc tế đến Bali. Hiện nguồn gốc lây nhiễm ca bệnh tại Jakarta đang được xác định với nhận định khả năng có lây nhiễm trong cộng đồng.

indonesia.jpg
Tổng thống Indonesia chỉ đạo tiêm tăng cường vaccine để đối phó biến thể mới. Nguồn: VOI

Nhiều chuyên gia y tế đã đưa ra cảnh báo về thách thức liên quan sự xuất hiện của biến thể BA.2.75, với khả năng lây lan nhanh chóng, có thể "né" kháng thể sản sinh từ phản ứng miễn dịch và các lần mắc Covid-19 trước, khiến nguy cơ tái nhiễm tăng. Tuy nhiên Bộ Y tế Indonesia khuyến cáo người dân không nên quá lo ngại biến thể BA.2.75.

Theo đó, BA.2.75 không quá nguy hiểm với tỷ lệ nhập viện không cao và mức độ nghiêm trọng không phải ở mức nguy hiểm. Các ca bệnh nhiễm biến thể BA.2.75 ở Indonesia đều khá nhẹ. Tại cuộc họp, Tổng thống Jokowi chỉ đạo đẩy nhanh việc tiêm chủng tăng cường và yêu cầu giấy chứng nhận tiêm phòng vaccine để tổ chức các sự kiện với mục tiêu bảo vệ cộng đồng.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Bộ Y tế Indonesia Dante Saksono Harbuwono cho biết, làn sóng biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron ở Indonesia có thể đã vượt đỉnh trong tuần này.

Theo đó, đỉnh của làn sóng này rơi vào ngày 16/7, với số ca bệnh tăng lên hơn 4.300 trường hợp. Bộ Y tế Indonesia cho biết, các ca mắc cũng đạt đỉnh ở Jakarta với mức độ lây nhiễm ở cấp độ 3, trong khi trên toàn quốc vẫn ở cấp độ 1. Thứ trưởng Dante Saksono Harbuwono bày tỏ hi vọng các ca mắc sẽ sớm giảm xuống tại Jakarta trong thời gian tới./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Hơn 17.000 ha rừng bị thiêu rụi, 32.000 người Pháp phải di tản vì nắng nóng
Nước Pháp ngày 18/7 trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm khi nhiệt độ nhiều nơi vượt quá 40 độ, đồng thời các đám cháy rừng ở miền Tây Nam tiếp tục lan rộng, thiêu cháy hơn 17.000 ha rừng và buộc 32.000 người phải đi sơ tán khẩn cấp.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhà báo chân chính, một tấm gương mẫu mực
Khi được biết thông tin rất đau buồn từ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương về việc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã từ trần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam buồn thương, tiếc nuối và kính trọng, đặc biệt là những người làm báo như chúng tôi. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Indonesia tiếp tục ghi nhận biến thể Omicron thế hệ 2