Theo dõi trên

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử ở Lithuania: Chiến thắng áp đảo 'gọi tên' đương kim Tổng thống Nauseda

27/05/2024, 08:04

Tối 26/5 (giờ địa phương), Ủy ban Bầu cử trung ương (VRK) của Lithuania công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 cho thấy, đương kim Tổng thống Gitanas Nauseda đã giành chiến thắng.

Theo dữ liệu mới nhất của Ủy ban bầu cử Litva, Tổng thống đương nhiệm Nauseda đã dẫn đầu với 76% tỷ lệ ủng hộ của cử tri, trong khi ứng cử viên Simonyte đứng thứ hai với 23,43% số phiếu ủng hộ. Thủ tướng đương nhiệm Simonyte đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 và chúc mừng chiến thắng của ông Nauseda.

Phát biểu trước báo giới, ông Nauseda cho biết, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trên cương vị Tổng thống, do vậy thời gian tới ưu tiên của ông là đạt được các mục tiêu phúc lợi cho toàn thể người dân Litva.

bau-cu.gif

Tổng thống Litva trả lời báo chí sau khi giành chiến thắng (Ảnh- scmp.com)

Trước đó, trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2019, ông Nauseda và bà Simonyte cũng là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng ông Nauseda đã giành chiến thắng với 66% tổng số phiếu bầu. Trong cuộc chạy đua lần này, cả hai ứng cử viên đều ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng của Litva lên ít nhất 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vượt qua mức 2,75% của năm nay.

Theo quy định của Hiến pháp Litva, Tổng thống có quyền chỉ huy các lực lượng vũ trang, là người đứng đầu cơ quan chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia, đại diện cho đất nước tại các kỳ hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, Tổng thống Litva còn tham gia hoạch định chính sách đối ngoại và an ninh, có quyền phủ quyết các đạo luật.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Thủ tướng Anh bất ngờ ấn định bầu cử vào tháng 7
Thủ tướng Anh Rishi Sunak bất ngờ thông báo đất nước sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4/7, dù kết quả thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng Bảo thủ cầm quyền nhiều khả năng sẽ thất bại.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử ở Lithuania: Chiến thắng áp đảo 'gọi tên' đương kim Tổng thống Nauseda