Theo dõi trên

Thủ tướng Trung Quốc sẽ tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo Trung - Nhật - Hàn

24/05/2024, 09:23

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo cho biết Thủ tướng Lý Cường sẽ đến Seoul, Hàn Quốc để tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lần thứ 9 từ ngày 26-27/5 tới đây.

Phát biểu họp báo, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo cho biết Tổng thống nước này Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cùng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Seoul vào ngày 27/5. Trước đó, ngày 26/5, Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ có các cuộc gặp song phương với hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản tại Văn phòng Tổng thống.

438095100_478104771227333_427900653345508915_n_0.png.jpg
Ông Lý Cường. Ảnh: Reuters

Theo ông Kim Tae-hyo, hội nghị thượng đỉnh sẽ thảo luận 6 lĩnh vực hợp tác, gồm kinh tế và thương mại, phát triển bền vững, các vấn đề y tế, khoa học và công nghệ, quản lý an toàn và thảm họa, giao lưu nhân dân, đồng thời đưa ra tuyên bố chung. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo dự kiến còn trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như gặp gỡ doanh nhân và tham dự diễn đàn kinh doanh. Ông Kim Tae-hyo cho rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ góp phần khôi phục và bình thường hóa hoàn toàn hệ thống hợp tác ba bên giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời tạo cơ hội để phục hồi động lực hợp tác thực chất và hướng tới tương lai của ba nước.

Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật gần nhất được tổ chức tại thành phố Thành Đô (Trung Quốc) vào tháng 12/2019. Hội nghị bị gián đoạn từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và quan hệ giữa Seoul và Tokyo xấu đi do mâu thuẫn về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến. Các cuộc thảo luận nhằm nối lại hội nghị được tổ chức nhiều hơn trong bối cảnh quan hệ Seoul và Tokyo nồng ấm trở lại sau khi vào tháng 3/2023, Hàn Quốc thông báo sẽ bồi thường cho các nạn nhân mà không cần đóng góp từ phía các công ty Nhật Bản.

Đây cũng sẽ là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 3/2023.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm tổng thống Iran
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người vừa tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Trung Quốc sẽ tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo Trung - Nhật - Hàn