Theo dõi trên

Khẩn trương tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc

15/05/2024, 18:19

BTO-Đó là nội dung của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận gửi đến Mặt trận, các đoàn thể tỉnh, các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị, thành phố vào chiều 15/5.

Theo đó, các đơn vị triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm theo phân cấp quản lý, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, giám sát an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý. Trong đó, tập trung vào các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể… và thức ăn đường phố; đặc biệt là các hàng, quán trước các khu công nghiệp, trường học và bệnh viện. Trong công tác kiểm tra phải lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ, không đảm bảo an toàn thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng. Tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở mới khởi nghiệp thực hiện đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, kiên quyết xử lý các cơ sở chây ì, không thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Công khai các cơ sở có hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

kiem-tra-thuc-pham.jpg
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại cơ sở.

Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc men, trang thiết bị chuyên môn để điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Bên cạnh đó, người dân cần chọn lựa thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm đúng cách, giữ vệ sinh trong khi chế biến và ăn uống hợp vệ sinh bằng nguyên tắc ăn chín uống chín. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải sử dụng nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia thực phẩm nằm ngoài danh mục để chế biến, các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị lạ, màu sắc thay đổi khác thường. Các doanh nghiệp, các đoàn thể, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn.

Vừa qua, TP. Phan Thiết đã xảy ra trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm từ những khách du lịch lưu trú tại các khu du lịch thuộc phường Hàm Tiến và phường Mũi Né do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn từ các quán ăn, gánh hàng rong ở bãi biển. Việc này, vừa tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm cho Nhân dân và du khách, vừa gây mất mỹ quan, hình ảnh, thương hiệu du lịch của tỉnh nhà, mặc dù đã được các cấp, các ngành thường xuyên nhắc nhở, xử lý.

T. MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc thực phẩm tại Hàm Tiến: Nhà hàng Hồng Vinh chủ động đề nghị thẩm định mẫu thực phẩm đã cung cấp theo yêu cầu của Tour du lịch
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Hàm Tiến, ngày 14/5, Sở Y tế Bình Thuận đã làm việc với Nhà hàng Hồng Vinh để xác minh thông tin liên quan vụ bị ngộ độc, kiểm tra hồ sơ an toàn thực phẩm của nhà hàng theo quy định.
Nổi bật
Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024): 80 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành
Ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam (QĐND Việt Nam) được thành lập theo Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh. Ngày 22/12/2024 tròn 80 năm kỷ niệm sự kiện đặc biệt quan trọng này: Ngày thành lập QĐND Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khẩn trương tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc