Theo dõi trên

Khu chế biến thủy sản có mùi Rừng Đạo, xã Phú Lạc: Không còn ô nhiễm

23/06/2020, 09:32

BT- Trước đây, khu chế biến thủy sản có mùi tập trung Rừng Đạo, xã Phú Lạc đã được Tuy Phong đầu tư kinh phí hơn 5 tỷ đồng thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, san nền, hạ điện lưới, kết nối hệ thống nước để thu hút 20 cơ sở chế biến cá hấp ô nhiễm môi trường ở xóm Cồn ven biển xã Phước Thể chuyển lên. Thời gian đầu, khu chế biến còn thiếu hệ thống xử lý nước thải tập trung nên việc xử lý chỉ mang giải pháp tạm thời là vận chuyển nước thải từ khu vực này đến bãi rác tập trung của huyện ở xã Phong Phú. Trong quá trình hoạt động của các cơ sở chế biến cá hấp không đồng bộ, xảy ra ô nhiễm môi trường. Bởi một số chủ cơ sở không thực hiện việc xử lý nước thải đúng quy định; có trường hợp xả thải trực tiếp vào các kênh mương dẫn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân, hợp tác xã, gây bức xúc trong nông dân, xã viên.

                
      Phơi phóng hải sản dễ gây ô nhiễm môi trường (ảnh minh họa).

Ông Lê Văn Hùng, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Tuy Phong cho biết, phòng phối hợp UBND xã Phú Lạc nhiều lần kiểm tra, hướng dẫn các hộ chế biến cá hấp thực hiện xây dựng hầm chứa nước thải đảm bảo đúng quy cách kỹ thuật. UBND xã Phú Lạc cũng đã thành lập Tổ bảo vệ giám sát cơ sở chế biến có hành vi gây ô nhiễm môi trường, yêu cầu 20 cơ sở cam kết không xả nước thải sản xuất ra môi trường xung quanh. Đồng thời, UBND  huyện thành lập Tổ liên ngành thực hiện xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động chế biến cá hấp tại khu thủy sản tập trung có mùi Rừng Đạo…

Tuy nhiên, triển khai các biện pháp trên chỉ mang tính “tình thế”, không căn cơ lâu dài, phải đầu tư xây hệ thống xử lý nước thải. Thông qua tham mưu Phòng Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện đã kiến nghị tỉnh và được chủ trương cho phép huyện đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải hơn 3,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Hồ sơ đánh giá tác động môi trường hệ thống xử lý được Sở Tài nguyên & Môi trường phê duyệt… Hệ thống được xây dựng hoàn chỉnh đạt các quy chuẩn quốc gia về môi trường. Địa phương vận động 20 cơ sở chế biến cá hấp  đưa nước thải sau chế biến vào hệ thống để xử lý đồng bộ. Nhờ vậy, khu chế biến thủy sản có mùi tập trung Rừng Đạo nay đã không còn ô nhiễm môi trường, nhất là vào mùa khai thác chính vụ cá nam, từ tháng 6 trở về cuối năm. Đây là tiêu chí góp phần bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới hiện nay…

Thụy Khanh



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khu chế biến thủy sản có mùi Rừng Đạo, xã Phú Lạc: Không còn ô nhiễm