Kiến nghị di dời Cụm công nghiệp Phú Hài

24/05/2023, 05:50 - Lượt đọc: 13,764

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã phối hợp với UBND TP. Phan Thiết tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong và ngoài phạm vi Cụm công nghiệp Phú Hài.

Qua kiểm tra, các cơ sở chế biến bột cá đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, đảm bảo đạt quy chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Tình hình môi trường đối với các cơ sở chế biến hải sản cơ bản ổn định. Thời gian gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường không còn nhận các phản ánh, khiếu nại từ người dân. Tuy nhiên, mùi hôi (mùi đặc trưng) phát sinh từ các cơ sở chế biến nước mắm, các cơ sở chế biến bột cá và một phần phơi hải sản của các hộ dân sống xung quanh cụm vẫn còn tồn tại, chưa thể xử lý dứt điểm. Trước đây, UBND tỉnh đã chỉ đạo giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND thành phố Phan Thiết và UBND huyện Hàm Thuận Bắc triển khai thực hiện di dời Cụm công nghiệp Phú Hài nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể.

data-news-2020-12-133948-muihoi.jpg

Để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Phan Thiết yêu cầu các cơ sở, doanh nghiệp xử lý nước thải trên địa bàn thành phố thực hiện theo đúng quy định trước khi thải ra hệ thống thu gom nước thải tập trung của cụm công nghiệp. Đồng thời, áp dụng các giải pháp tiên tiến, sản xuất sạch trong sản xuất nhằm kiểm soát, giảm thiểu mùi hôi; thu gom triệt để rác thải, chất thải rắn để tập kết, xử lý. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Tăng cường trồng cây xanh tại các vị trí còn trống trong khu vực cụm để tạo mảng xanh thân thiện với môi trường. Triển khai sớm và thường xuyên việc nạo vét toàn bộ hệ thống mương, cống thoát nước thải, nước mưa trong toàn bộ cụm công nghiệp để tránh tình trạng ứ đọng nước dọc các tuyến đường trong cụm công nghiệp. Vận hành thường xuyên hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường…

Được biết, trước đó Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị cần di dời Cụm công nghiệp Phú Hài ra xa khu dân cư hoặc có phương án khác phù hợp với tình hình thực tế.

M. VÂN


(8) Bình luận
Bài liên quan
Tìm vị trí mới cho Cụm công nghiệp Phú Hài
BTO- Sở Công Thương vừa phối hợp với các sở, ngành liên quan họp bàn rà soát, nghiên cứu quy hoạch tại vị trí mới để di dời toàn bộ Cụm công nghiệp Phú Hài (TP.Phan Thiết) ra xa khu dân cư. Tại cuộc họp, các sở, ngành và UBND TP.Phan Thiết thống nhất đề nghị xây dựng 2 phương án đối với việc di dời Cụm công nghiệp Phú Hài gửi lấy ý kiến các sở, ngành và UBND TP.Phan Thiết để trình UBND tỉnh quyết định.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiến nghị di dời Cụm công nghiệp Phú Hài