Theo dõi trên

La Gi: Triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy lùi tệ nạn ma túy

25/09/2023, 06:15 - Lượt đọc: 1,806

Dù đã có nhiều nỗ lực trong đấu tranh, song tệ nạn ma túy ở thị xã La Gi vẫn diễn biến phức tạp, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng cũng đang gặp không ít khó khăn. Thực trạng trên đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm hơn nữa trong việc ngăn chặn, đẩy lùi loại tệ nạn này…

Thị xã La Gi là một trong những địa phương phức tạp nhất về tệ nạn ma túy. 9/9 phường, xã trên địa bàn thị xã đều có ma túy. Tính đến thời điểm này, thị xã La Gi có 228 người nghiện ma túy, 90 người sử dụng trái phép ma túy và 30 người thuộc diện quản lý sau cai nghiện, phần lớn ở độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi. Tuy nhiên, đây chỉ là con số địa phương đang quản lý, thống kê được, vì theo nhận định của ngành chức năng thực tế số người nghiện, người sử dụng ma túy ngoài xã hội lớn hơn nhiều.

ma-tuy.jpg
Tang vật cùng số đối tượng sử dụng ma túy tại một quán karaoke ở phường Tân Thiện.

Trước thực trạng trên, Thị ủy, UBND thị xã La Gi liên tục ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ phòng, chống ma túy. Song song với chỉ đạo tập trung đấu tranh, xử lý đối tượng liên quan, UBND thị xã cũng yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể quan tâm tạo việc làm cho người sau cai nghiện ma túy, lập hồ sơ để quản lý chặt chẽ đối với người hoàn thành cai nghiện về lại địa phương; tiếp tục lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc theo quy định. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp nên tình hình có một số chuyển biến tích cực, tỷ lệ người nghiện được kiềm chế. Qua đấu tranh, chỉ riêng trong 6 tháng năm 2023, Công an thị xã đã phát hiện, bắt giữ 48 vụ/54 đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy; phối hợp lập 22 hồ sơ đưa vào diện quản lý về cai nghiện ma túy theo Nghị định 116, lập 24 hồ sơ quản lý tại xã, phường theo Nghị định 120 của Chính phủ.

Thời gian gần đây, Công an thị xã tiếp tục phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến ma túy. Mới đây, ngày 9/9/2023, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp Công an thị xã La Gi còn bắt quả tang 24 đối tượng đang có hành vi tàng trữ, mua bán và tổ chức sử dụng ma túy tại một quán karaoke thuộc khu phố 3, phường Tân Thiện (La Gi). Qua kiểm tra nhanh, 22/24 đối tượng dương tính với chất ma túy. Điều này cho thấy, tệ nạn ma túy ở La Gi đang diễn ra hết sức phức tạp. Trong khi đó, công tác cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng trên địa bàn thị xã còn nhiều bất cập, hạn chế nên hiệu quả cai nghiện chưa cao; công tác hỗ trợ cho vay vốn đối với người nghiện sau cai, người tái hòa nhập cộng đồng cũng gặp nhiều khó khăn.

Vì thế, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, La Gi đã đề ra nhiều biện pháp, giải pháp. Trọng tâm là tăng cường tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy trong thanh thiếu niên và tại các địa bàn phức tạp; phát động mạnh mẽ phong trào tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy. Đẩy mạnh công tác nắm tình hình địa bàn, quản lý đối tượng, tổ chức triệt phá kịp thời các điểm, đường dây tàng trữ, mua bán, vận chuyển, tổ chức, chứa chấp sử dụng ma túy. UBND thị xã cũng yêu cầu các ban, ngành chức năng liên quan phối hợp kiểm soát chặt các loại tiền chất ma túy trên địa bàn; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các điểm mua bán, tân dược có chứa chất gây nghiện. Thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự như: karaoke, nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ, các khu resort và các cơ sở lưu trú khác nhằm ngăn chặn tình trạng đối tượng ma túy lợi dụng sơ hở để hoạt động…

TẤN THÀNH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nhiều địa bàn trọng điểm về ma túy được chuyển hóa
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy nên nhiều địa bàn trọng điểm, phức tạp đã từng bước được chuyển hóa thành công, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
La Gi: Triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy lùi tệ nạn ma túy