Lãnh đạo Canada, Mexico và Mỹ gặp gỡ trong bối cảnh xích mích năng lượng

11/01/2023, 09:07 - Lượt đọc: 198

Lãnh đạo Canada, Mexico và Mỹ dự kiến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ diễn ra từ ngày 9 đến 10/1 tại Mexico. Sự kiện này gây chú ý bởi xích mích đang hiện hữu giữa 3 quốc gia xoay quanh việc chính phủ Mexico tăng cường kiểm soát thị trường năng lượng của nước này.

Những cam kết này nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại trong khu vực và giải quyết các bất đồng liên quan đến an ninh năng lượng, di cư, sản phẩm nông nghiệp và ô tô. Đây cũng là Hội nghị Thượng đỉnh thứ hai được tổ chức kể từ khi Tổng thống Mỹ Biden nhậm chức đầu năm 2021.

thuong-dinh-bac-my.jpeg.jpg

Từ trái qua phải: Tổng thống Mexico Lopez Obrador, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Chính phủ Mỹ

Theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Mexico Lopez Obrador và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đưa ra nhiều cam kết quan trọng, tập trung và các lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm và có lợi ích chung. Trong số đó, nổi bật nhất là cam kết thúc đẩy hợp tác trong ngành công nghiệp chất bán dẫn, lĩnh vực đang bị các công ty châu Á thống trị. Bên cạnh đó, các bên cũng cam kết về một thỏa thuận mới giải quyết thách thức biến đổi khí hậu, cập nhật chính sách chống buôn lậu ma túy và các biện pháp ngăn chặn cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra trong khu vực.

Thành công lớn nhất của hội nghị lần này có lẽ là cam kết hợp tác công nghiệp bán dẫn khi ba nước sẽ tổ chức “diễn đàn bán dẫn ba bên lần đầu tiên” nhằm tăng cường đầu tư và đảm bảo tính ổn định của chuỗi cung ứng chất bán dẫn, vốn đang phụ thuộc vào các nước khu vực châu Á và bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 cũng như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Về vấn đề chống buôn lậu ma túy và khủng hoảng di cư hội nghị chỉ đạt được các kết quả khiêm tốn khi các bên chỉ đưa ra các cam kết chung chung hoặc ít ỏi dựa trên các thỏa thuận trước đó hơn là các giải pháp mới khả thi hơn.

Ngoài ra, việc giải quyết mâu thuẫn liên quan đến chính sách an ninh năng lượng, chính sách hạn chế nhập khẩu ngô biến đổi gen của Mexico, quy tắc xuất xứ sản phẩm ô tô trong khu vực, Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ dường như chưa có được các kết quả khích lệ. Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ là hội nghị thứ hai được tổ chức kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức đầu năm 2021 sau khi bị ngưng trệ suốt 4 năm dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Biden cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Mexico kể từ sau chuyến thăm của Tổng thống Obama năm 2014. Lãnh đạo ba nước cũng sẽ đưa ra tuyên bố chung sau hội nghị trước khi lên đường về nước.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Bulgaria ký thỏa thuận vận chuyển khí đốt dài hạn qua Thổ Nhĩ Kỳ
Ngày 3/1, Bulgaria đã ký thỏa thuận dài hạn để tiếp cận mạng lưới trung chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một động thái nhằm đảm bảo nguồn cung thay thế sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt từ tháng 4/2022.
Nổi bật
Triển khai đề tài khoa học hướng tới phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận
Cách đây 2 năm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) đã ban hành Nghị quyết số 06 về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với nhiệm vụ của ngành, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã triển khai nhiều đề tài liên quan nghị quyết này nhằm góp phần phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận…
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãnh đạo Canada, Mexico và Mỹ gặp gỡ trong bối cảnh xích mích năng lượng