Theo dõi trên

LHQ đề cao những đóng góp của Tòa trọng tài thường trực

02/08/2023, 14:27

Ngày 1/8 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã đồng thuận thông qua Nghị quyết hoan nghênh kỉ niệm 125 năm thành lập Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) với sự ủng hộ tuyệt đối của tất cả 193 nước thành viên. Nghị quyết được 122 nước đồng bảo trợ, trong đó có Việt Nam.

Ngoài việc mong muốn các quốc gia tiến hành các hoạt động kỉ niệm 125 nằm thành lập cơ chế này này, Đại hội đồng đề cao sự phát triển và những đóng góp của PCA trong việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình và khẳng định sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ giữa PCA và Liên Hợp Quốc trong thời gian qua.

giai-quyet-tranh-chap-282023.jpg

Phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết kỉ niệm 125 năm thành lập PCA.

Đại hội đồng khuyến khích các nước nên tận dụng đầy đủ các cơ chế của PCA (như trọng tài, trung gian, hoà giải…) cùng các biện pháp giải quyết tranh chấp hoà bình khác; đồng thời khuyến khích các nước chưa là thành viên sớm tham gia các Công ước năm 1899 và 1907 về giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Việc Nghị quyết được thông qua bằng đồng thuận và có số lượng rất lớn các nước thành viên tham gia đồng bảo trợ đã cho thấy tầm quan trọng cũng như sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với vai trò của PCA.

Là một trong những quốc gia có văn phòng đại diện của PCA, Việt Nam đã tham gia tích cực trong quá trình xây dựng và vận động các nước thông qua Nghị quyết với số phiếu cao. Trong thời gian tới, Việt Nam cũng sẽ triển khai kế hoạch chủ trì tổ chức các hoạt động nhân Lễ kỉ niệm 125 thành lập PCA và thúc đẩy hoạt động hợp tác với PCA.

Tòa trọng tài thường trực (PCA) là tổ chức quốc tế liên chính phủ với 122 quốc gia thành viên, có chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết tranh chấp quốc tế giữa các quốc gia với nhau hoặc giữa quốc gia với pháp nhân nước ngoài trong lĩnh vực kinh tế - đầu tư. PCA đã hỗ trợ giải quyết nhiều tranh chấp quốc tế trên các lĩnh vực như biên giới, lãnh thổ, phân định biển, kinh tế - đầu tư (như vụ kiện về Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc). Việt Nam tham gia PCA từ năm 2012 thông qua việc gia nhập Công ước năm 1907 về giải quyết các tranh chấp quốc tế.

PCA hiện có trụ sở chính tại Cung điện Hòa Bình, thủ đô La Hay của Hà Lan và 5 văn phòng tại Mauritius, Buenos Aires (Argentina), Singapore, Vienna (Áo) và Hà Nội.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tổng thống Putin: Nga sẽ gửi lương thực miễn phí hỗ trợ châu Phi
Phát biểu tại phiên họp Diễn đàn Đối tác Nga-châu Phi, Tổng thống Putin đã tuyên bố sẽ cung cấp ngũ cốc miễn phí cho các nước Burkina Faso, Zimbabwe, Mali, Somalia, Cộng hòa Trung Phi và Eritrea.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
LHQ đề cao những đóng góp của Tòa trọng tài thường trực