Theo dõi trên

LHQ hối thúc phái bộ Gìn giữ Hòa bình tại Mali nhanh chóng rút quân

22/08/2023, 14:19

Liên hợp quốc hối thúc Phái bộ Gìn giữ Hòa bình ở Mali nhanh chóng chuyển giao nhiệm vụ cho chính quyền và các đối tác để rút quân an toàn khỏi quốc gia Tây Phi.

Ông Lacroix vừa kết thúc chuyến thăm Mali 2 ngày sau một loạt cuộc gặp với các quan chức cấp cao của chính quyền chuyển tiếp, trong đó có Thủ tướng Choguel Kokalla Maiga, thảo luận việc MINUSMA rút quân.

ttxvn_mali.jpg
Lực lượng Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) tuần tra tại Gao, Mali, ngày 24/7/2019.

Tuần trước, các thành viên của MINUSMA đã rút khỏi một số căn cứ nhỏ ở khu vực Timbuktu, miền Bắc Mali. Mục tiêu của phái bộ là rút toàn bộ lực lượng trước ngày 31/12 theo đề nghị của phía Mali và được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hôm 30/6.

Cũng trong ngày 21/8, giới chức địa phương cho biết các phiến quân đã áp đặt lệnh phong tỏa ở thành phố Timbuktu trong vài ngày qua, khiến giá cả hàng hóa tại đây bắt đầu tăng lên. Các phiến quân đã chặn mọi con đường nối giữa Timbuktu và khu vực miền Nam, kể cả đường sông.

Trước đó, đầu tháng 8, thông qua mạng xã hội, nhóm phiến quân "Ủng hộ Đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo" (GSIM), có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã tuyên chiến ở khu vực Timbuktu và yêu cầu các phương tiện vận tải không được đi qua khu vực này.

MINUSMA đã rút quân khỏi 2 căn cứ gần Timbuktu là Ber và Goundam. Tuy nhiên, giao tranh giữa quân đội Mali và các phiến quân đã nổ ra trong quá trình tiếp quản các căn cứ này.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tàu vũ trụ Luna-25 của Nga đâm xuống bề mặt Mặt Trăng
Cơ quan vũ trụ liên bang Nga Roscosmos xác nhận sứ mệnh thăm dò của Luna-25 đã thất bại sau khi tàu vũ trụ này đâm vào bề mặt Mặt Trăng.
Nổi bật
Ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm
BTO-Sáng 16/7, Bảo tàng tỉnh tổ chức lễ ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm tại Bắc Bình. Đây là một nội dung trong Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
LHQ hối thúc phái bộ Gìn giữ Hòa bình tại Mali nhanh chóng rút quân