Mặc dù bước sang năm học mới được 1 tuần nhưng Trường Tiểu học Hàm Hiệp 1 huyện Hàm Thuận Bắc tỉnh Bình Thuận vẫn buộc phải ngưng chương trình VNEN ở khối lớp 5 vì phụ huynh bức xúc và kịch liệt phản đối.

11/09/2019, 11:29 - Lượt đọc: 24

Ngưng chương trình VNEN và thu hồi lại sách giáo khoa

Trường học đầu tiên ở Bình Thuận bỏ chương trình VNEN do bị phụ huynh phản đối

                
      
            Một tiết học theo mô hình VNEN ở Bình Thuận (Ảnh tác    giả)

Chị L. một phụ huynh có con đang học tại trường cho biết:

“Cuối năm học 2018-2019 nhà trường có tổ chức lấy ý kiến của phụ huynh, đồng ý hay không đồng ý cho con theo học chương trình VNEN.

Đa số phụ huynh chúng tôi đều không đồng ý nhưng không hiểu vì sao nhà trường vẫn tổ chức dạy.

Thế là, nhiều phụ huynh buộc phải đến trường mua sách cho con học.

Dù thế, chúng tôi vẫn thấy bất bình vì thà không hỏi ý kiến thì thôi, đã hỏi ý chúng tôi nhưng lại làm khác”.

Trước sự phản ứng quyết liệt của nhiều phụ huynh, nhà trường đã tổ chức cuộc họp cho 71 phụ huynh có con học lớp 5 vào thứ Tư ngày 4/9.

Thầy Nguyễn Văn Tân Hiệu trưởng nhà trường cũng đã thông tin cụ thể, chi tiết về nội dung chương trình VNEN để phụ huynh hiểu rõ.

Rồi tiếp đó, để cho phụ huynh trình bày tâm tư, nguyện vọng của mình, đại đa số phụ huynh không đồng ý cho con theo học.

Cuối cùng, thầy hiệu trưởng đồng ý cho ngưng dạy chương trình VNEN cho 2 lớp 5 của trường.

Thầy Tân cũng đã xin lỗi 71 phụ huynh và thu hồi lại bộ sách VNEN mà phụ huynh đã mua ở trường để gia đình các em kịp thời mua sách giáo khoa hiện hành.

Cách xử lý này nhận được sự đồng tình của nhiều phụ huynh nhưng cũng gặp phải không ít ý kiến bất bình.

Một vài phụ huynh cho biết họ đã bỏ ra số tiền khá lớn (hơn 300 ngàn đồng) để mua bộ sách VNEN (do mua ở ngoài nhà trường) nên giờ không thể trả lại.

Đã thế, bây giờ còn phải bỏ đi để mua thêm bộ sách giáo khoa hiện hành. Như thế là mất một lúc đến 2 lần tiền chỉ để mua sách.

Dù thế, nhà trường cũng chỉ biết mong phụ huynh thông cảm chứ thu lại sách thì lấy tiền đâu trả cho phụ huynh?

Phòng Giáo dục huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo kịp thời

Chúng tôi liên hệ với Phòng Giáo dục huyện Hàm Thuận Bắc để xác nhận thông tin, ông Dương Văn Đông, Trưởng phòng Giáo dục cho biết những điều phản ánh của phụ huynh là hoàn toàn đúng.

Ông Đông cho biết: " Trường Tiểu học Hàm Hiệp 1 tự ý tổ chức chương trình VNEN cho học sinh lớp 5 trong khi năm ngoái các em chưa học mô hình này.

Muốn học sinh học tốt phải chuẩn bị cho các em từ dưới lên cao. Nghĩa là các em phải được học VNEN từ lớp 2 lên chứ không phải lớp 5 mới bắt đầu học.

Vì thế, ngay sau khi nhận được phản ánh từ phụ huynh, tôi đã chỉ đạo cho Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hàm Hiệp 1 ngưng ngay chương trình VNEN và liên hệ ngay với Công ty sách thiết bị trường học Bình Thuận để trả lại sách mà phụ huynh đã mua".

Khi được hỏi: "Phụ huynh mua sách của nhà trường mới được trả lại. Những phụ huynh mua sách bên ngoài sẽ không trả được. Và như thế, những phụ huynh này sẽ chịu thiệt thòi?".

Ông Dương Văn Đông cho biết sẽ nắm lại chuyện này từ nhà trường.

Cấp 2, cấp 3 không học thì tiểu học, học làm gì?

Khi được hỏi: “Vì sao lại phản ứng mô hình trường học mới VNEN như thế?”

Không ít phụ huynh nơi đây cho biết, cấp 2, cấp 3 không học chương trình này thì tiểu học học làm gì?

Anh H. tỏ ra khá kinh nghiệm:

“Con đầu tôi học chương trình này 3 năm tiểu học nhưng khi vào lớp 6 cháu thật sự đuối so với nhiều bạn học chương trình cũ mặc dù con tôi 5 năm liền là học sinh nổi trội”.

Chị M. tỏ ra khá hiểu về mô hình trường học mới nên nói rằng học kiểu VNEN chỉ phù hợp với những học sinh nổi trội, học sinh có tính tự giác cao.

Những học sinh có lực học kém hơn và lười suy nghĩ thì càng học càng dốt.

Có thể nói, mô hình trường học mới VNEN đã và đang nhận được khá nhiều sự phản ứng từ phía người học.

Thế nhưng chẳng hiểu vì sao nhiều địa phương vẫn cố duy trì và tiếp tục mở rộng thêm?

Phan Tuyết/ Báo giáo dục(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mặc dù bước sang năm học mới được 1 tuần nhưng Trường Tiểu học Hàm Hiệp 1 huyện Hàm Thuận Bắc tỉnh Bình Thuận vẫn buộc phải ngưng chương trình VNEN ở khối lớp 5 vì phụ huynh bức xúc và kịch liệt phản đối.