Theo dõi trên

Mỹ tái khẳng định cam kết với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

14/11/2022, 10:18 - Lượt đọc: 132

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13/11 đã tham dự Cấp cao Đông Á ở Campuchia qua đó khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong đó ASEAN là trung tâm.

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng sau EAS lần thứ 17 nêu rõ: “Tổng thống Biden đã tái khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, lấy ASEAN làm trung tâm”.

my1-141122.jpg

Tham dự EAS gồm lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN (Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) và Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Mỹ.

Tổng thống Biden đang có chuyến công du đầu tiên đến Đông Nam Á kể từ khi nhậm chức, tham dự các hội nghị cấp cao tại Campuchia, thăm Indonesia và dự Hôi nghị thượng định Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Ông cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên trong khoảng 6 năm qua đích thân tham dự EAS, trái ngược với người tiền nhiệm Donald Trump, chỉ tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN một lần tại Manila (Philippines) vào năm 2017 và chưa bao giờ tham dự đầy đủ các cuộc họp EAS trong cả nhiệm kỳ.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đạt mục tiêu phát thải vào năm 2030
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước này sẽ thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu và sẽ đạt được các mục tiêu phát thải vào năm 2030.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tái khẳng định cam kết với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương