Theo dõi trên

Mỹ tính lập đội đặc nhiệm ở Biển Đỏ sau khi một loạt tàu bị tấn công

05/12/2023, 14:41 - Lượt đọc: 150

Mỹ đang bàn với các đồng minh về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm trên biển để bảo vệ tàu thuyền đi qua Biển Đỏ, sau khi xảy ra vụ tấn công mới nhất vào nhiều tàu thương mại ở khu vực này, trong bối cảnh leo thang xung đột giữa Israel với các lực lượng được Iran hậu thuẫn.

Đề xuất thành lập lực lượng đặc nhiệm mới. khác với Lực lượng đặc nhiệm chống cướp biển 51 lâu năm, đã được đưa ra sau các vụ tấn vào hai tàu thương mại ở Biển Đỏ hôm 3/12. Cố vấn Jake Sullivan đã hé lộ về các cuộc đàm phán trên trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, song từ chối nêu chi tiết.

my-bien-do.jpg
Tàu khu trục USS Carney của Hải quân Mỹ.

Trang USNI News đưa tin, ngày 3/12, tàu khu trục USS Carney đã bắn hạ các máy bay không người lái phóng từ các khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen. Trước đó, tàu chiến của Mỹ đã nhận được thông báo khẩn cấp của ba tàu thương mại trên Biển Đỏ. Cách đây không lâu, Houthi tuyên bố đang nhắm mục tiêu vào các tàu có liên quan đến Israel.

Tuy nhiên, ông Sullivan cho biết các ba tàu thương mại này có liên kết với 14 quốc gia khác nhau.
Viết trên mạng xã hội X, Yahya Sare'e, người phát ngôn lực lượng Houthi, cho biết lực lượng này đã tấn công tàu Unity Explorer bằng tên lửa chống hạm và tàu Number 9 bằng máy bay không người lái. Một tàu bị hư hỏng nghiêm trọng và có nguy cơ bị đắm, tàu còn lại bị hư hỏng nhẹ.

Ngoài ra, người phát ngôn Sare'e khẳng định cả hai tàu đều liên quan đến Israel. Ông cho hay con tàu Unity Explorer thuộc sở hữu của một công ty Anh nhưng có liên kết với Dan David Ungar – con trai của nhà tỷ phú Abraham “Rami” Ungar trước đó cũng có tàu hàng bị bắt giữ.

Theo người phát ngôn của Houthi, hai tàu Unity Explorer và Number 9 đã trở thành mục tiêu sau khi phớt lờ cảnh báo từ lực lượng hải quân của Houthi.

Hãng thông tấn nhà nước Saba của Yemen cũng xác nhận việc Houthi bắt giữ tàu Galaxy Leader.

Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari khẳng định nước này không có mối liên hệ nào với hai tàu vừa bị phong trào Houthi của Yemen tấn công.

USS Carney là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Mỹ hoạt động tại Biển Đỏ làm nhiệm vụ ngăn chặn tên lửa mà Houthi bắn về phía Israel.

Các tàu hàng đang ngày càng trở thành mục tiêu khi cuộc chiến Israel - Hamas có nguy cơ trở thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn. Sự sụp đổ của thỏa thuận ngừng bắn và việc Israel nối lại hoạt động không kích, chiến dịch tấn công trên bộ làm tăng nguy cơ xảy ra liên tục các cuộc tấn công trên biển.

Mặc dù lực lượng Houthi đã nhắm mục tiêu vào các tàu có liên kết với Israel, hoặc các tàu được cho là có liên hệ với Israel, cũng như bắn tên lửa hành trình tấn công vào nước này, Lầu Năm Góc tiếp tục nhấn mạnh xung đột giữa Israel và Hamas chưa lan rộng ở Trung Đông.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Dự án “than sạch” làm thay đổi cuộc sống của phụ nữ ở Malawi
Dự án do Maria Kameta, 22 tuổi sáng lập giải quyết sự phụ thuộc vào than củi ở cộng đồng nông thôn.
Nổi bật
Phan Thiết: Thanh niên hăng hái tình nguyện lên đường nhập ngũ
BTO-Trong 201 công dân Phan Thiết lên đường nhập ngũ, có 161 thanh niên làm nghĩa vụ quân sự, 40 thanh niên đi nghĩa vụ công an. Trong đó rất nhiều thanh niên tình nguyện, hăng hái lên đường nhập ngũ.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tính lập đội đặc nhiệm ở Biển Đỏ sau khi một loạt tàu bị tấn công