Theo dõi trên

Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Tuần tra nhân dân

15/04/2024, 21:48

Xác định tuần tra chính là biện pháp phòng ngừa hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở. Đồng thời, phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải tại cơ sở, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, đến nay trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 584 Tổ Tuần tra nhân dân.

Qua một thời gian hoạt động, mô hình Tổ Tuần tra nhân dân đã đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác vận động quần chúng nhân dân cùng tham gia với lực lượng công an giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, bảo đảm an toàn trật tự xã hội và các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, tuyên truyền pháp luật, giải quyết mâu thuẫn nội bộ trong cộng đồng dân cư. Tổ tuần tra nhân dân là những người sống gần gũi với nhân dân trên một địa bàn, hiểu rõ từng hộ, từng người. Bên cạnh đó là sự giao lưu tình làng nghĩa xóm, ràng buộc giữa thân tộc, anh em, họ hàng nên việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quản lý, nắm tình hình, kịp thời phát hiện các đối tượng phạm tội là một thế mạnh mà lực lượng Tuần tra nhân dân đã phát huy trong suốt thời gian qua.

426057734_704976821623482_2555570125737486897_n.jpg

Các tổ Tuần tra nhân dân đã không ngừng nâng cao vai trò trách nhiệm, phát huy cách làm hay, sáng tạo trong công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; tích cực thực hiện đạt hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thông qua hình thức tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh và phát tài liệu trực tiếp tại các khu dân cư, chợ và những nơi đông người qua lại. Bên cạnh đó, thành viên các tổ tuần tra nhân dân còn tham gia hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân; quản lý, giáo dục, cảm hóa người vi phạm pháp luật ở cộng đồng dân cư; xây dựng gia đình văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự. Nhắc nhở, giải tán nhóm thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập gây mất an ninh, trật tự ở địa phương.

Với sự tham gia tích cực, trách nhiệm, trong quý I/2024, các Tổ Tuần tra nhân dân đã tiến hành tổ chức 9.161 lượt tuần tra trên địa bàn. Qua đó, đã phát hiện, xử lý 295 vụ/488 đối tượng liên quan đến các hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Lực lượng chức năng đã xử lý hành chính 182 vụ/274 đối tượng, xử lý hình sự 65 vụ/78 đối tượng. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua, thông qua công tác tuần tra nhân dân đã phát hiện và bắt giữ được một số vụ việc, đối tượng liên quan đến tàng trữ pháo trái phép, góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn. Điển hình như tại huyện Đức Linh, thông qua công tác tuần tra nhân dân, Công an xã Đức Hạnh phát hiện 2 vụ/4 đối tượng có hành vi tàng trữ pháo trái phép, thu giữ 9 hộp pháo hoa với tổng khối lượng thu giữ khoảng 13,7 kg; Công an xã Sùng Nhơn phát hiện 1 vụ/1 đối tượng có hành vi tàng trữ pháo trái phép, thu giữ 1 hộp pháo hoa nổ loại 49 viên; Công an xã Vũ Hòa phát hiện 1 vụ/1 đối tượng có hành vi tàng trữ pháo trái phép, thu giữ 2 hộp pháo hoa loại 49 ống. Công an các xã đã tiến hành lập biên bản, thu giữ tang vật, củng cố hồ sơ xử phạt theo quy định.

Có thể thấy Tổ Tuần tra nhân dân chính là cánh tay nối dài của lực lượng công an. Để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của các Tổ Tuần tra nhân dân, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị phải đề cao tinh thần, trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chiến sĩ trong khi thực hiện kế hoạch với tinh thần cao nhất là bảo đảm ANTT, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân; làm tốt hơn công tác phối hợp giữa các đơn vị, các lực lượng; tổ chức lực lượng bài bản, khoa học, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để kịp thời xử lý các vụ, việc có thể xảy ra. Trong quá trình tuần tra cần thực hiện nghiêm quy trình, quy định, tuần tra có trọng tâm, trọng điểm để phát huy hiệu quả cao nhất; phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm ANTT, tự phòng, tự quản...

NGUYỄN LUÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo 1,8 tỷ đồng
BTO-Vào lúc 15h ngày 9/4/2024 khách hàng Lưu Thị Hồng Đ. thường trú tại thôn Lập Đức, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, đến giao dịch với ngân hàng và gặp giao dịch viên (GDV) Lê Thị Duyên đề nghị rút tiền tiết kiệm trước hạn để chuyển tiền cho khách hàng có tài khoản ở Ngân hàng Ngoại thương.
Nổi bật
Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau – mô hình cần được nhân rộng
Hiện có khá nhiều câu lạc bộ (CLB) dành cho người cao tuổi (NCT) như CLB thể dục dưỡng sinh, CLB văn hóa văn nghệ… Đặc biệt, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) sau một thời gian hoạt động đã mang lại những kết quả thiết thực, góp phần phát huy tối đa vai trò của NCT với sự phát triển chung của xã hội.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Tuần tra nhân dân