Theo dõi trên

Nga ấn định ngày bầu cử ở bốn vùng sáp nhập

16/06/2023, 10:35 - Lượt đọc: 306

Nga sẽ tổ chức bầu thống đốc bốn vùng mà Moskva tuyên bố sáp nhập năm ngoái vào tháng 9, trùng với dịp bầu cử địa phương ở nước này.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) ngày 15/6 đã bật đèn xanh cho việc tổ chức các cuộc bầu cử tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng cũng như Kherson và Zaporizhzhia. Việc bỏ phiếu sẽ được tiến hành vào ngày Ngày Bỏ phiếu Duy nhất của Nga vào 10/9 tới.

bau_cu_nga.jpg

Hòm phiếu di động tại một điểm bầu cử ở DPR. Ảnh: RIA Novosti

Chủ tịch CEC Ella Pamfilova cho biết, bà đã nhận được lời kêu gọi từ quyền lãnh đạo của 4 vùng lãnh thổ về việc tổ chức bầu cử. Văn phòng của bà Pamfilova đã tham khảo ý kiến của Bộ Quốc phòng Nga và Cơ quan an ninh Liên bang (FSB) về các biện pháp cần thiết để tiến hành một kế hoạch như vậy.

Theo bà Pamfilova, sau khi nêu các điều kiện cần thiết, các cơ quan nói trên bày tỏ quan điểm cho rằng có thể tổ chức bầu cử, đồng thời nhấn mạnh quyết định cuối cùng phải được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra.

Ngày bỏ phiếu duy nhất ở Nga được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng 9. Vị trí Thống đốc, các nhà lập pháp khu vực, thị trưởng thành phố và cơ quan lập pháp thành phố… đều được bầu vào ngày này.

5563187178137267543a-nga-ukrai-1248-8833-1686830436.jpg
Vị trí 4 tỉnh Ukraine mà Nga sáp nhập. Đồ họa: YRV.

CEC giải thích rằng vào ngày 10/9, cư dân của các vùng lãnh thổ mới của Nga cũng có thể bầu các đại diện của thành phố, cũng như đại biểu của Hội đồng nhân dân DPR và LPR, Hội đồng lập pháp Zaporizhzhia và Duma khu vực Kherson.

DPR và LPR, cũng như các vùng Zaporizhzhia và Kherson, đã sáp nhập vào Nga vào cuối tháng 9, đầu tháng 10/2022 sau khi tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân công khai, trong đó đại đa số cử tri ủng hộ động thái này.

Ukraine và các nước phương Tây không công nhận kết quả trưng cầu ý dân và nhấn mạnh 4 khu vực đã bị Nga “sáp nhập bất hợp pháp”. Kiev cũng nhiều lần tuyên bố sẽ lấy lại các vùng lãnh thổ bằng vũ lực, cũng như lấy lại bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga hồi năm 2014.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Australia: Xe buýt chở khách dự tiệc cưới gặp nạn, ít nhất 10 người thiệt mạng
Ngày 12/6, cảnh sát cho biết ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương trong một vụ tai nạn xe buýt ở vùng Hunter thuộc bang New South Wales, Australia.
Nổi bật
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập
BTO-Sáng 26/2, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận triển khai giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 – 2023” tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga ấn định ngày bầu cử ở bốn vùng sáp nhập