Theo dõi trên

Nga tố Mỹ “khiêu khích”, đặt câu hỏi về sự hiện diện của nước này ở Biển Đen

14/04/2021, 16:18

 Bất kỳ sự hiện diện nào của Mỹ ở Biển Đen đều là hành động khiêu khích và Washington nên tránh khỏi khu vực này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nhận định.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ 2 tàu chiến Mỹ sẽ sớm tới Biển Đen. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cũng cho rằng "hoàn toàn không có bất kỳ điều gì" xảy ra để cần tới sự hiện diện của Mỹ gần bờ biển Biển Đen của Nga, đồng thời cáo buộc Washington đang cố gắng khiêu khích Moscow.

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Chung Hoon DDG 93 (trước) và tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường USS Mobile Bay CG 53 ở Thái Bình Dương. Ảnh: Getty

"Sự khiêu khích này được hiểu theo đúng nghĩa đen khi họ thách thức sức mạnh và tinh thần của chúng tôi. Nhưng họ sẽ không thành công", Thứ trưởng Nga khẳng định, đồng thời cho rằng Washington nên tránh xa khu vực này.

"Điều này sẽ tốt cho chính họ", ông Ryabkov cho hay, đồng thời gọi Washington là “kẻ thù” của Moscow. Cách sử dụng từ này của Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã cho thấy sự dịch chuyển bất thường trong thái độ của Moscow khi trước đó nước này vẫn coi Mỹ là "đối tác". Ông Ryabkov cũng cáo buộc Washington "đang làm mọi thứ để làm suy yếu vị thế của Nga trên trường quốc tế".

Những bình luận của quan chức ngoại giao Nga diễn ra sau khi Mỹ thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, 2 tàu chiến Mỹ sẽ đi qua Eo biển Bosporus vào Biển Đen trong tuần tới. Đến lượt mình, Ankara cảnh báo Moscow. Theo Công ước Montreux 1936 về các eo biển trên Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn kiểm soát Eo biển Bosporus.

Phản ứng trước việc này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đặt câu hỏi về việc tại sao Mỹ ráo riết muốn hiện diện ở vùng biển chiến lược này trong khi nó cách xa các bờ biển của Mỹ.

"Có những câu hỏi được đặt ra về những gì Nga đang làm ở biên giới với Ukraine. Câu trả lời rất đơn giản, chúng tôi sống ở đây. Đây là đất nước chúng tôi. Nhưng những gì Mỹ đang tiến hành với các tàu chiến và binh lính của họ, cũng như liên tục tổ chức các hoạt động ở Ukraine, trong khi khu vực này cách lãnh thổ của họ hàng nghìn km, câu hỏi này vẫn chưa được trả lời", ông Lavrov bình luận.

Kiều Anh/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhà báo chân chính, một tấm gương mẫu mực
Khi được biết thông tin rất đau buồn từ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương về việc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã từ trần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam buồn thương, tiếc nuối và kính trọng, đặc biệt là những người làm báo như chúng tôi. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga tố Mỹ “khiêu khích”, đặt câu hỏi về sự hiện diện của nước này ở Biển Đen