Theo dõi trên

Nga truy nã chủ tịch, phó chủ tịch Tòa án Hình sự quốc tế

26/09/2023, 15:14 - Lượt đọc: 510

Ngoài Chủ tịch Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Piotr Hofmanski, phó chủ tịch thứ nhất và một thẩm phán của ICC cũng nằm trong danh sách truy nã của Bộ Nội vụ Nga.

Hãng thông tấn TASS ngày 25/9 dẫn thông tin từ cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga cho biết, Chủ tịch Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Piotr Hofmanski, Phó Chủ tịch Luz del Carmen Ibanez Carranza và Thẩm phán Bertram Schmitt bị truy nã theo điều khoản của Bộ luật Hình sự của Liên bang Nga.

chu_tich_icc.jpeg.jpg

Chủ tịch ICC Piotr Hofmanski. Ảnh: AFP

ICC, có trụ sở tại La Hay (Hà Lan), hồi tháng 3 đã phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên tổng thống phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, với cáo buộc “di chuyển bất hợp pháp” trẻ em Ukraine sang Nga.

Nga cho biết đã sơ tán đưa hàng nghìn trẻ em từ Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson – 4 vùng sáp nhập vào Nga mùa thu năm 2022, khỏi vùng chiến sự để bảo vệ các em và sẽ hồi hương khi đủ điều kiện an toàn.

Nga không phải thành viên ICC và tuyên bố không chấp nhận các quyết định của cơ quan này về lệnh bắt Tổng thống Putin. Moscow cho rằng ICC “cố tình phạm luật” do không có cơ sở nào để quy kết ông Putin phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động “di chuyển trẻ em” Ukraine.

Ủy ban điều tra Nga sau đó đã quyết định mở cuộc điều tra hình sự đối với công tố viên Karim Ahmad Khan và các thẩm phán Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez.

Công tố viên Khan, thẩm phán Aitala và Akane lần lượt bị đưa vào danh sách truy nã của Bộ Nội vụ Nga vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7. Tuy nhiên, lệnh truy nã của Nga cũng có hiệu lực rất hạn chế. Các công tố viên, thẩm phán ICC nêu trên sẽ chỉ bị bắt khi đặt chân đến lãnh thổ Nga hoặc quốc gia đồng minh có ký thỏa thuận dẫn độ với Nga.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Phi
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bắt đầu chuyến công du tới ba nước châu Phi là Djibouti, Kenya và Angola.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga truy nã chủ tịch, phó chủ tịch Tòa án Hình sự quốc tế