Theo dõi trên

Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp khí đốt cho EU qua Dòng chảy phương Bắc 2

07/10/2022, 10:27

Phó Thủ tướng Nga Aleksander Novak ngày 6/10 thông báo, Nga có thể cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu thông qua đường ống nguyên vẹn của Dòng chảy phương Bắc 2.

Phát biểu với báo chí, ông Aleksander Novak cho rằng các nỗ lực nhằm phá hoại hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 là hành động có chủ ý.

“Thật không may, do hành động phá hoại, một tuyến đường ống của Dòng chảy phương Bắc 2 đã bị hư hỏng và cần phải kiểm tra xem xét để đưa ra các quyết định về số phận của nó. Đối với tuyến đường ống thứ 2, mọi thứ đã sẵn sàng. Nó đã được xây dựng hoàn chỉnh và nếu các đồng nghiệp châu Âu của chúng tôi đưa ra những quyết định pháp lý cần thiết liên quan đến việc cấp phép hoạt động và loại bỏ những hạn chế, tôi nghĩ Nga có thể cung cấp khí đốt qua đường ống này trong thời gian ngắn”, ông Aleksander Novak nói.

Đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 đột ngột mất áp lực vào ngày 26/ 9, sau một loạt vụ nổ mạnh dưới nước ở ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch. Các vụ nổ đã làm xuất hiện 4 lỗ thủng trên 2 đường ống này, gây rò rỉ một lượng lớn ra biển, tất cả đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Đan Mạch và Thụy Điển. Liên minh châu Âu (EU) tin rằng sự cố rò rỉ tại 2 đường ống nói trên là do phá hoại, nhưng không đề cập bên nào chịu trách nhiệm. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước cáo buộc Mỹ và các đồng minh gây ra sự việc, song Nhà Trắng bác bỏ.

Hồng Anh - Thứ Sáu, 07:47, 07/10/2022

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nga cảnh báo đáp trả tương xứng nếu Mỹ cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine
Moscow đã cảnh báo Washington về việc cung cấp cho Ukraine các vũ khí hạng nặng và vũ khí tầm xa, vốn không tránh khỏi dẫn đến những biện pháp đáp trả tương xứng từ Nga, Konstantin Gavrilov - người đứng đầu phái đoàn Nga về đàm phán an ninh và kiểm soát vũ khí tại Vienna nhận định.
Nổi bật
Quán triệt các quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
BTO-Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các quy định của Bộ Chính trị (khóa XIII) về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đoàn Anh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy; cán bộ chủ chốt ở các cơ quan, đơn vị, địa phương.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp khí đốt cho EU qua Dòng chảy phương Bắc 2