Theo dõi trên

Nghỉ hè của con, nỗi lo của cha mẹ

24/05/2024, 05:01

Trong khi trẻ em háo hức vì chuẩn bị được nghỉ học, bước vào kỳ nghỉ hè, thì cũng là lúc các bậc phụ huynh băn khoăn, vất vả tìm chỗ gửi con. Làm thế nào để tìm được một chỗ gửi an toàn, người trông trẻ có chuyên môn, mà giá cả lại vừa túi tiền… thật sự là vấn đề nan giải.

gio-hoc-thu-vi-111.jpg
Một giờ học ngoại khóa thú vị của học sinh (ảnh minh họa).

Một tháng trước khi con nghỉ hè, chị Trần Mai Hương (phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) đã hỏi thăm khắp nơi, tìm chỗ có thể gửi con. Chị phải chủ động sớm vì sợ đến khi con nghỉ hè không kịp xoay xở. “Ông bà nội ngoại đã già yếu, lại ở xa, trong khi vợ chồng tôi đều đi làm nên cứ vào hè là vất vả nhất. Cả hai đứa con trai tôi đều hiếu động, đứa nhỏ năm nay mới 6 tuổi vì thế phải có người lớn trông coi mới yên tâm”, chị Hương phân trần.

Thông qua người thân, bạn bè, cuối cùng chị cũng đăng ký được chỗ giữ trẻ tại nhà riêng của một cô giáo mầm non vào các ngày làm việc trong tuần. Sáng chị sẽ gửi con đến để ôn tập kiến thức. Trưa con ăn ngủ tại nhà cô, đến tối mới đón về nhà. Tiền giữ và tiền cho con ăn là 90.000 đồng/ngày, vị chi mỗi tháng hết khoảng 4 triệu đồng cho cả hai đứa.

tieng-anh-3.-he.11.jpg
Những giờ học mà chơi (ảnh minh họa).

Không may mắn như chị Hương, chị Minh Hiếu - nhân viên ngân hàng tại Phan Thiết cũng đau đầu với câu chuyện tìm nơi trông con vào dịp hè. Không thể để hai con đang độ tuổi tiểu học ở nhà một mình vì lo ngại nguy cơ điện giật, mải chơi quên khóa cửa, trong khi điều kiện hai bên gia đình không phù hợp để gửi con về quê nên sau nhiều ngày tính toán, chị quyết định gửi con vào một trường tư thục, với tổng chi phí 13,2 triệu đồng cho 8 tuần. Dù biết tốn thêm một khoản không nhỏ nhưng chị phải cố gắng để con đến lớp học hè. Ở đó con vừa học thêm ôn lại kiến thức, vừa được gặp gỡ nhiều bạn và đặc biệt có thầy cô quản lý, hạn chế “dán” mắt vào màn hình ti vi.

Sau 9 tháng miệt mài trên ghế nhà trường, vừa mới được nghỉ, phụ huynh lại tất tả chở con tới các nhóm trẻ, nhóm lớp không hẳn vì muốn nhồi nhét kiến thức mà chủ yếu cần có người trông con hộ trong mấy tháng hè để yên tâm tập trung vào công việc. Đây là thú nhận của rất nhiều phụ huynh tại TP. Phan Thiết, nhất là với các gia đình có con đang ở độ tuổi mầm non, tiểu học.

Nhu cầu có, nhưng nguồn cung chưa nhiều. Vì thế nhiều phụ huynh có con ở bậc tiểu học đã chủ động sắp xếp thời gian nghỉ phép và chấp nhận cho con ở nhà một mình. Đi kèm với đó là hướng dẫn con các kỹ năng sống cơ bản như không sợ hãi lo lắng, tránh xa các vật dụng nguy hiểm, không sử dụng đồ dùng khi chưa hỏi ý kiến. Đồng thời, ba mẹ sử dụng băng gạc che chắn các ổ điện, hướng dẫn con biết cách từ chối khi người lạ, nhân viên giao hàng yêu cầu mở cửa. Cho con học thuộc số điện thoại của ba mẹ hoặc để lại trên giấy dán tường số điện thoại của mình và những người khác, cũng như biết liên lạc khi thật sự cần thiết.

Bù lại, vào các ngày nghỉ cuối tuần, ba mẹ cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời, đến những sân chơi lành mạnh, bổ ích. Có như vậy, nỗi lo lắng mang tên “con được nghỉ hè” của các bậc phụ huynh mới được giải tỏa, còn con trẻ cũng có những tháng ngày vui vẻ cùng gia đình.

THÙY LINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nhiều trải nghiệm thú vị tại trại hè thiếu nhi Phan Thiết
Để thiếu niên nhi đồng có những ngày hè vui khỏe, bổ ích Thành đoàn Phan Thiết đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực thu hút đông đảo các em tham gia. Trong đó, trại hè truyền thống cũng là một trong những sân chơi được các em mong chờ mỗi dịp hè về.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghỉ hè của con, nỗi lo của cha mẹ