Theo dõi trên

Nghỉ hè và nỗi lo thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

29/05/2024, 05:05

Nghỉ hè, học sinh, sinh viên không phải đến trường, mật độ phương tiện tham gia giao thông có chiều hướng giảm, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tưởng chừng sẽ bớt áp lực hơn. Song, hiện tượng vi phạm trật tự an toàn giao thông dưới hình thức tụ tập "biểu diễn" mô tô, xe máy của thanh, thiếu niên lại có xu hướng nóng lên. Ngoài ra, bước vào đầu hè, cơ quan công an cũng ghi nhận nhiều vụ việc thanh niên tụ tập đông, gây rối trật tự công cộng, ẩu đả, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

z4866029966996_07ccc183aaf0e51cbb36121f13dac020.jpg
Tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng vào dịp nghỉ hè.

Kỳ nghỉ hè đã bắt đầu, đây là dịp để các em học sinh nghỉ ngơi sau một năm học vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian gia tăng số vụ thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trong đó có cả các em học sinh, sinh viên. Mùa hè năm 2023, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra tình trạng các thanh thiếu niên thực hiện hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật, đặc biệt là tình trạng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ điều kiện tham gia giao thông gây ra tai nạn giao thông, đuổi đánh nhau gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Trong đó có cả những vụ việc gây thương tích cho người khác thậm chí là gây ra án mạng.

Nguyên nhân về tình trạng này được các ngành chức năng chỉ ra là do nghỉ hè, các em không phải đến trường nhưng nhiều gia đình lại buông lỏng quản lý con em. Sự buông lỏng quản lý của gia đình cộng với tác động của môi trường xã hội xung quanh ảnh hưởng lớn đến việc hình thành nhân cách, tác động đến hành vi của các em. Có những vụ việc xuất phát từ những mâu thuẫn rất nhỏ nhặt trong đời sống. Thậm chí có những vụ việc, nguyên nhân xuất phát từ những bình luận trên mạng xã hội. Từ những mâu thuẫn vụn vặt này, các thanh thiếu niên đã kích động, rủ rê bạn bè mang theo hung khí giải quyết mâu thuẫn, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân. Bên cạnh đó, các loại phim ảnh, trò chơi điện tử mang tính bạo lực trên không gian mạng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi của các em.

Dự báo trước tình trạng này, lực lượng công an đã triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến thanh, thiếu niên. Trong đó làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi phạm pháp luật liên quan thanh thiếu niên, tạo sức răn đe, phòng ngừa tội phạm. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trong dịp hè thì các cấp ủy, ban, ngành, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tích cực vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và quản lý tốt con, em trong gia đình. Đoàn thanh niên các cấp cần tổ chức các chương trình hoạt động bổ ích, lành mạnh để thu hút thanh, thiếu niên, học sinh tham gia nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với xã hội cho thanh, thiếu niên. Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, giáo dục, cảm hóa thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật.

NGUYỄN LUÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
La Gi: Phát hiện 2 người tử vong ven quốc lộ 55
BTO-Rạng sáng 26/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã La Gi đã đến khám nghiệm hiện trường để điều tra vụ 2 người tử vong bên cống thoát nước trên quốc lộ 55, đoạn qua xã Tân Phước, thị xã La Gi…
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghỉ hè và nỗi lo thanh thiếu niên vi phạm pháp luật