Theo dõi trên

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc

21/04/2024, 08:16

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 24/4 tới 26/4.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/4 (giờ địa phương) thông tin, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ tới thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải trong chuyến công du thứ hai tới Trung Quốc trong nhiệm kỳ. Tại đây, ông Blinken sẽ gặp mặt các quan chức cấp cao Trung Quốc bao gồm Ngoại trưởng Vương Nghị.

Chuyến công du của ông Blinken được thực hiện sau khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm vào giữa tháng 4. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ giữ liên lạc thường xuyên, điều mà họ đã đồng ý vào năm ngoái tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp ở California.

screenshot_1713662143.png

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Sau cuộc điện đàm, Mỹ có nhiều động thái nhằm ổn định mối quan hệ nhiều điểm khác biệt với Trung Quốc. Trong đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đến thăm Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin từng nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Trung Quốc. Các cuộc họp ở cấp thấp hơn cũng đã diễn ra.

Mỹ gần đây tiếp tục lên tiếng yêu cầu Trung Quốc ngừng hỗ trợ ngành công nghiệp quân sự của Nga. Theo Washington, sự hỗ trợ này phần nào giúp Moskva tăng cường sản xuất vũ khí để kéo dài chiến dịch quân sự đặt biệt tại Ukraine.

Trong vấn đề khác, ông Blinken cũng thúc giục Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình để yêu cầu Iran không làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông. Ông Blinken đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc nhiều lần kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu vào tháng 10/2023. Trong các cuộc trao đổi, Ngoại trưởng Mỹ đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ trong việc thuyết phục Iran kiềm chế các nhóm ủy nhiệm mà nước này hỗ trợ, trang bị vũ khí và tài trợ trong khu vực.

Tình hình Trung Đông trở nên cấp bách hơn trong bối cảnh Israel và Iran bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công trực tiếp đáp trả lẫn nhau vào tuần trước.

Ngoài ra, một vấn đề khác cũng được chính quyền Tổng thống Joe Biden quan tâm là tình hình bán đảo Đài Loan (Trung Quốc). Kể từ khi ông Biden nhậm chức tới nay, vấn đề Đài Loan đã trở thành một chủ đề "nóng" giữa Mỹ và Trung Quốc.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung về nhiều vấn đề nóng
Sau 3 ngày họp tại đảo Capri của Italy, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã bế mạc ngày 19/4 với tuyên bố chung đề cập đến một loạt vấn đề nóng hiện nay.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc