Theo dõi trên

Nhân dân Đức Linh tích cực giữ gìn an ninh trật tự

15/06/2023, 05:10

Là địa phương giáp ranh với 2 tỉnh bạn và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), nhưng những năm qua an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn huyện Đức Linh luôn được giữ vững, ổn định. Để có được điều đó, một trong những nhân tố đóng góp quan trọng đó là sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân…

Công an huyện Đức Linh cho biết, để đảm bảo ANTT, một trong những biện pháp mà huyện luôn tập trung và thực hiện xuyên suốt trong thời gian qua đó là phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). Quá trình triển khai, Công an huyện Đức Linh thường xuyên phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể và các xã, thị trấn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; xây dựng mô hình “Tự phòng, tự quản” về ANTT.

z3639615697941_c0209dee40708aa61e6e0b8eed539678-1-.jpg
Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ tại huyện Đức Linh.
trao-giay-khen.jpg
Công an tỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong triển khai xây dựng xã Đức Tín điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Đến nay, huyện Đức Linh đã xây dựng được 129 mô hình, chia thành 6 nhóm đang hoạt động hiệu quả tại địa bàn thôn, khu phố, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường. Vì các mô hình được thành lập trên cơ sở xuất phát từ nguyện vọng của nhân dân và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân nên được nhân dân đồng tình ủng hộ, đóng góp kinh phí. Điển hình như mô hình “Ánh sáng an ninh” (kinh phí duy trì hơn 1,6 tỷ đồng/năm); mô hình “Ánh sáng an ninh nâng cao” có tổng chiều dài 21 km tại 7 xã với kinh phí nhân dân ủng hộ trên 2,2 tỷ đồng; mô hình “Camera an ninh phòng, chống tội phạm” tại huyện và 12/12 xã, 34 cơ quan, doanh nghiệp với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng...

Song song với việc góp tiền, góp sức vào thực hiện các mô hình, qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, từ năm 2016 đến nay nhân dân trong huyện đã cung cấp cho lực lượng chức năng trên 9.039 nguồn tin liên quan đến ANTT. Điều này thể hiện sự tin tưởng, thống nhất, đoàn kết, trách nhiệm cao giữa nhân dân và lực lượng chức năng trong thực hiện nhiệm vụ chung - đảm bảo ANTT. Qua rà soát, trong hơn 9.000 nguồn tin mà nhân dân cung cấp, thì có đến 3.600 nguồn tin giá trị, giúp lực lượng công an làm rõ 680 vụ án, vụ việc có liên quan đến ANTT, triệt phá trên 10 băng nhóm tội phạm, bắt giam, giữ 119 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá hàng tỷ đồng trả lại cho nhân dân. Bên cạnh, nhân dân còn vận động 11 đối tượng ra đầu thú; tự đưa 151 lượt con em có biểu hiện ngáo đá lên cơ quan công an để xác định tình trạng nghiện, đưa 16 trường hợp tự nguyện cai nghiện tại các cơ sở; thu hồi 141 đạn, đầu đạn 105 và 107 ly, 2 bom bi, 4 lựu đạn, 116 súng bắn đạn bi bằng hơi cồn, súng săn, súng hơi, 8 công cụ hỗ trợ, 396 vũ khí thô sơ, 11 viên đạn quân dụng. Qua tuyên truyền vận động, nhân dân còn tích cực tham gia làm căn cước công dân, định danh điện tử. Tính đến ngày 15/4/2023, Công an huyện đã thu nhận 125.309 hồ sơ CCCD/ 130.000 chỉ tiêu được giao; 25.960/70.518 hồ sơ cấp định danh điện tử. Từ những kết quả đạt được cho thấy, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại Đức Linh đã và đang phát triển mạnh mẽ, phong trào góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Được biết, thông qua phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, 10 năm qua (2013-2023) đã xuất hiện 30 tấm gương điển hình trong đấu tranh phòng chống tội phạm, mưu trí, dũng cảm, trực tiếp bắt quả tang nhiều đối tượng vi phạm pháp luật. Có 5 lượt tập thể được Bộ Công an và UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và 24 lượt tập thể, 3 cá nhân được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng bằng khen trong tổng kết phong trào hàng năm. Hàng năm có trên 30 tập thể, cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện và trên 80 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND cấp xã khen thưởng về thành tích trong phong trào...

LÊ PHÚC


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tổng kết 10 năm phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới
Chiều 30/5, Công an tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09 về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong tình hình mới”, giai đoạn 2013 – 2023.
Nổi bật
Vào mùa sen Đức Linh
Đức Linh mùa này không chỉ có những vườn cây trái trĩu cành với hương thơm trái ngọt, cánh đồng bát ngát lúa chín vàng ươm mà đến với huyện miền núi này người ta còn muốn dạo chơi trên những ao, hồ rộng lớn thưởng ngoạn những đóa sen hồng ngát hương tỏa bay trong gió. Đang vào mùa sen nở nên đây là thời điểm tốt nhất để chúng ta khám phá, thưởng thức hương thơm dịu mát của sen hồng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhân dân Đức Linh tích cực giữ gìn an ninh trật tự