Nhiều người Mỹ ủng hộ triển khai quân đội tới Saudi Arabia

29/09/2019, 08:12 - Lượt đọc: 94

Có tới 72% số người được hỏi cho biết họ tán thành các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với Iran sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia.

Đa số cử tri Mỹ ủng hộ việc nước này triển khai binh sĩ và khí tài quân sự tới Saudi Arabia sau loạt vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của quốc gia vùng Vịnh trong tháng này. Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Harvard CAPS/Harris thực hiện và công bố ngày 26/9 cho thấy 58% số cử tri Mỹ được hỏi bày tỏ ủng hộ hỗ trợ quân sự cho Saudi Arabia, trong khi 42% phản đối.

Binh sĩ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đáng chú ý, có tới 72% số người được hỏi cho biết họ tán thành các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với Iran sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia. Ngoài ra, 71% số người tham gia khảo sát cho rằng Mỹ nên gia tăng áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Tehran, thay vì tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào nước này.

Cũng theo cuộc khảo sát, khoảng 64% số cử tri Mỹ phản đối việc Mỹ đứng đầu một hành động quân sự ở khu vực Trung Đông, trong khi 34% có quan điểm ngược lại.

Ông Mark Penn, phụ trách cuộc thăm dò dư luận của Harvard CAPS/Harris, cho rằng người dân Mỹ không muốn có hành động quân sự trực tiếp chống lại Iran, trừ khi Tehran tấn công các lợi ích của Mỹ, nhưng họ hoàn toàn ủng hộ việc tăng cường binh sĩ và khí tài tới Saudi Arabia.

Theo chuyên gia này, cử tri Mỹ muốn chính quyền đưa ra nhiều giải pháp ngoại giao hơn trước.

Cuộc khảo sát được công bố cùng ngày Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ sẽ điều khoảng 200 binh sĩ, một khẩu đội tên lửa đất đối không Patriot và một số radar tối tân tới Saudi Arabia.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các lực lượng mới này sẽ được triển khai từ các căn cứ của Mỹ tại Trung Đông hay từ Mỹ. Khoảng 500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Saudi Arabia và đây là một phần trong tổng số 2.000 binh sĩ tinh nhuệ đã được điều tới khu vực sau các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu tại Vịnh Oman và sự cố một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không của Iran tại Eo biển Hormuz.

Vụ tấn công ở Saudi Arabia hôm 14/9 vừa qua đã làm rung chuyển Trung Đông và làm dấy lên nhiều quan ngại về nguy cơ chiến tranh ở khu vực rộng lớn hơn. Iran vẫn phủ nhận liên quan đến vụ việc.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều người Mỹ ủng hộ triển khai quân đội tới Saudi Arabia