Theo dõi trên

Nhiều tình tiết bất ngờ trong phiên xét xử tài xế xe Mercedes tông chết người

07/03/2023, 16:33

BTO- Trong quá trình các ngành chức năng tống đạt Kết luận điều tra, Cáo trạng, bị cáo Phạm Văn Nam không có ý kiến khác. Nhưng tại phiên xử sơ thẩm, bị cáo Nam đã đưa ra nhiều ý kiến khác.

Tại phiên xử, bị cáo Phạm Văn Nam (SN 1979, ngụ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, bị đưa ra xét xử về tội giết người) bất ngờ đưa ra ý kiến cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo ở khung hình phạt quá nặng, là chưa phù hợp. Mặc dù trước đó, khi Viện Kiểm sát tống đạt cáo trạng cho bị cáo tại nơi giam giữ, bị cáo đã không có ý kiến gì. Bị cáo Nam cho rằng, bị cáo thực hiện hành vi trong lúc trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi của phía bị hại gây ra. Vào thời điểm xảy ra vụ việc bị cáo vừa dừng xe trước quán ăn thì bất ngờ bị một nhóm người tấn công. Trong quá trình bị nhóm người tấn công, bị cáo đã tìm cách thoát thân. Khi lên được xe ô tô, bị cáo thấy nhóm bạn đi cùng đang bị đánh nên điều khiển xe với mục đích giải cứu những người bạn đi cùng. Trong quá trình bị cáo điều khiển xe thì bị hại đã tự lao tới và ngã vào đầu xe của bị cáo. Bị cáo hoàn toàn không có ý định điều khiển xe để tông vào bị hại. Vì vậy hành vi của bị cáo không nhằm mục đích giết người mà chỉ để giải cứu những người bạn đi cùng.

Trong phiên xử sáng nay, bị cáo Phạm Văn Nam cũng đưa ra ý kiến không xử lý hình sự đối với 3 bị cáo còn lại về hành vi Cố ý gây thương tích. Mặc dù trước đó, trong quá trình điều tra, bị cáo đã đề nghị xử lý nghiêm các bị cáo này theo đúng quy định của pháp luật.

z4162858554940_2c983c51673d651e686a392d94cbbfeb.jpg
Trong phiên xử sơ thẩm, bị cáo Phạm Văn Nam đã bất ngờ đưa ra nhiều ý kiến mới

Đáp lại các ý kiến của bị cáo Phạm Văn Nam, Hội đồng xét xử và đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cho rằng: Sau khi bị cáo thoát được khỏi sự tấn công của nhóm người phía bị hại thì bị cáo hoàn toàn có đủ thời gian để chạy đi nơi khác hoặc khi lên xe, bị cáo có đủ thời gian để điều khiển xe bỏ chạy đi nơi khác. Tuy nhiên bị cáo đã không làm như vậy. Bị cáo là người đã học bằng lái xe ô tô và có đủ nhận thức để biết về việc điều khiển xe ô tô chạy nhiều vòng như vậy khi đụng vào người khác sẽ có nguy cơ gây chết người. Và trên thực tế, xe do bị cáo điều khiển đã đâm vào bị hại dẫn tới tử vong. Khi bị hại Hà Xuân H ném bàn inox vào kính trước xe ô tô và lao vào phía trước đầu xe ô tô thì xe ô tô do tài xế Nam điều khiển không có biểu hiện của việc giảm tốc độ hay dừng lại để tránh va chạm xảy ra mà Phạm Văn Nam đã tông thẳng vào người, gây tử vong cho Hà Xuân H. Cáo trạng truy tố bị cáo Phạm Văn Nam về tội: “Giết người” quy định tại khoản 2 điều 123 Bộ luật Hình sự là đúng với hành vi mà bị cáo gây ra.

z4162858573066_930378a4a66ac67884c5ecaaa294dc57.jpg
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh trình bày quan điểm tại phiên xử

Trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh trình bày quan điểm, trong quá trình điều tra, bị cáo Phạm Văn Nam đã thành khẩn khai báo, sau khi phạm tội đã ra đầu thú, phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra, bị cáo đã tích cực khắc phục hậu quả và được đại diện phía bị hại bãi nại. Do vậy, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Nam ở khung hình phạt từ 3 đến 4 năm tù giam.

Tuy nhiên, đại diện phía bị hại đã không đồng ý với quan điểm trên của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Phía bị hại cho rằng mặc dù bị cáo đã bồi thường thiệt hại nhưng gia đình đã mất đi một người thân mãi mãi, là tổn thất tinh thần không gì có thể bù đắp được. Vì vậy, bị hại đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo theo đúng khung hình phạt quy định tại khoản 2 điều 123, Bộ luật Hình sự là từ 7 đến 15 năm tù.

Do vụ án xuất hiện nhiều tình tiết cần có thời gian xem xét nên Hội đồng xét xử đã quyết định nghị án kéo dài đến 15 giờ ngày 9/3 sẽ tuyên án.

NGUYỄN LUÂN


(1) Bình luận
Bài liên quan
Chuẩn bị xét xử vụ án tài xế dùng xe Mercedes tông chết người
Đây là vụ án từng gây chấn động dư luận và đang có nhiều luồng ý kiến trái chiều đến việc khung hình phạt mà tài xế xe Mercedes phải đối diện.
Nổi bật
Việc khắc phục sau sự cố sạt lở, tiến độ công trình trọng điểm được báo chí quan tâm phản ánh
BTO-Chiều 28/5, Ban Tuyên giao Tỉnh ủy phối hợp Hội Nhà báo tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2024. Dự giao ban còn có lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, UBND TP. Phan Thiết, đại diện Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều tình tiết bất ngờ trong phiên xét xử tài xế xe Mercedes tông chết người