Theo dõi trên

Nhóm Houthi nhận trách nhiệm vụ tấn công tàu Hy Lạp tại Vịnh Aden

07/03/2024, 15:13

Lực lượng Houthi ở Yemen tối 6/3 (giờ địa phương) xác nhận đã phóng tên lửa nhằm vào tàu chở hàng True Confidence thuộc sở hữu của Hy Lạp đang đi qua Vịnh Aden, gây ra hỏa hoạn trên con tàu.

Lực lượng Houthi ở Yemen hôm qua xác nhận đã phóng tên lửa nhằm vào tàu chở hàng True Confidence thuộc sở hữu của Hy Lạp đang đi qua Vịnh Aden, gây ra hỏa hoạn trên con tàu, đồng thời khẳng định sẽ còn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công cho đến khi xung đột tại Dải Gaza chấm dứt.

true_confidence.jpg

Tàu hàng True Confidence khi chưa bị tấn công. Ảnh: vesseltracker

Người phát ngôn nhóm vũ trang đang kiểm soát một phần lãnh thổ Yemen này, ông Yahya Sarea cho biết: “Các lực lượng vũ trang Yemen kiên trì duy trì các nghĩa vụ tôn giáo, đạo đức và nhân đạo trong việc hỗ trợ người dân Palestine bị áp bức và các hoạt động của họ ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập sẽ không dừng lại cho đến khi hành động xâm lược chấm dứt và cuộc bao vây người dân Palestine ở Dải Gaza chấm dứt”.

Những tuyên bố của lục lượng Houthi đã khiến Mỹ và nhiều nước phương Tây dậy sóng. Các máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh cùng ngày đã tiến hành 2 cuộc không kích nhằm vào sân bay quốc tế Hodeidah ở miền Tây Yemen. Liên minh Mỹ - Anh hiện chưa đưa ra bình luận sau vụ tấn công trên. Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, Mỹ sẽ buộc lực lượng Houthi ở Yemen phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công nhằm vào tàu True Confidence:

"Lực lượng Houthi đã tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công liều lĩnh này mà không quan tâm đến tính mạng của người dân, những người đang đi qua Biển Đỏ và hiện tại đã có một vụ tấn công gây chết người. Lực lượng Houthi phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công của họ. Các hoạt động này không chỉ làm gián đoạn thương mại quốc tế, phá vỡ quyền tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế mà còn gây nguy hiểm cho những người đi biển. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục buộc họ phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ trên thế giới cũng làm như vậy".

Nhiều nước châu Âu cũng lên tiếng chỉ trích vụ tấn công của lực lượng Houthi. Ngoại trưởng Anh David Cameron trong một tuyên bố nhấn mạnh: "Chúng tôi lên án các cuộc tấn công liều lĩnh và bừa bãi của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển toàn cầu và yêu cầu họ dừng lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng lên bảo vệ quyền tự do hàng hải và chứng minh lời nói của mình bằng hành động".

Kể từ tháng 11 năm ngoái, tình hình Biển Đỏ liên tục diễn biến căng thẳng. Lực lượng Houthi ở Yemen đã liên tục phóng tên lửa chống lại hoạt động vận chuyển thương mại quốc tế, để bày tỏ tình đoàn kết với người Palestine và để phản đối các hành động quân sự của Israel ở Dải Gaza.

Các vụ tấn công đã làm gián đoạn hoạt động vận tải thương mại thế giới qua tuyến vận tải biển quan trọng này. Trong khi đó, Mỹ cũng đã xây dựng một liên minh quốc tế nhằm đối phó với hành động của lực lượng Houthi cũng như tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu của lực lượng này.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden thắng ở 3 bang quan trọng trong ngày "Siêu Thứ Ba"
Chiến thắng tại các bang Virginia, Vermont và North Carolina giúp ông Biden tiến gần hơn tới mục tiêu giành 1.968 phiếu đại biểu để chính thức được bầu làm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.
Nổi bật
Việc khắc phục sau sự cố sạt lở, tiến độ công trình trọng điểm được báo chí quan tâm phản ánh
BTO-Chiều 28/5, Ban Tuyên giao Tỉnh ủy phối hợp Hội Nhà báo tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2024. Dự giao ban còn có lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, UBND TP. Phan Thiết, đại diện Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm Houthi nhận trách nhiệm vụ tấn công tàu Hy Lạp tại Vịnh Aden