Những công dân đầu tiên nhận biển số xe ở xã

21/05/2022, 10:29 - Lượt đọc: 3,342

BTO- Sáng ngày 21/5, Công an tỉnh bắt đầu triển khai cho Công an cấp xã thực hiện đăng ký xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện… cho người dân. Việc triển khai này nhằm thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại trong đăng ký sở hữu, sử dụng phương tiện giao thông.

img20220521092646.jpg
Ngay từ sáng sớm, người dân đã đến các điểm cấp biển số xe ở các xã

Theo quy định, Công an cấp xã sẽ tiếp nhận thủ tục đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho các loại xe của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình… Bên cạnh đó, Công an cấp xã tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình. Trước đây, thẩm quyền này thuộc công an cấp tỉnh và công an cấp huyện.

img20220521083008.jpg
Công an xã kiểm tra số khung, số máy

Bên cạnh đó, Công an các huyện, thị xã thực hiện công tác đăng ký, cấp biển số các loại xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình.

img20220521081518.jpg
Lực lượng Cảnh sát giao thông đã đến hỗ trợ lực lượng Công an cấp xã xử lý những vấn đề phát sinh

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, những năm gần đây, nhu cầu đăng ký xe mô tô, xe gắn máy trong nhân dân tăng cao, nhất là các địa phương tập trung đông dân cư, công nhân, người lao động đến sinh sống và làm việc. Số lượng hồ sơ đăng ký phương tiện giao thông xe mô tô, xe gắn máy lớn gây quá tải cho bộ phận tiếp nhận đăng ký phương tiện công an cấp huyện và có thể làm chậm tiến độ giải quyết hồ sơ cho công dân. Do đó, việc phân quyền cấp đăng ký biển số mô tô, xe máy tới cấp xã sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho người dân khi được đăng ký phương tiện tại địa phương mình sinh sống, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Bên cạnh đó, việc phân quyền cấp đăng ký xe này còn giúp công an cơ sở quản lý chặt chẽ các phương tiện mô tô, xe gắn máy đăng ký trên địa bàn; phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật.

img20220521083509.jpg
Lực lượng công an xã cơ bản đã nắm được  quy trình cấp biển số xe

Để triển khai hiệu quả quy định này, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng công an cấp xã, cán bộ thực hiện nhiệm vụ đăng ký, cấp biển số xe và đội cảnh sát giao thông, công an các huyện, thành phố. Đồng thời, Công an tỉnh chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật và các tài liệu liên quan phục vụ công tác đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy cho lực lượng công an cấp xã.

img20220521082005.jpg
Công dân đầu tiên của xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận biển số xe tại xã

Trong buổi sáng ngày 21/5, tại các điểm triển khai thực hiện đăng ký xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện… cho người dân diễn ra nhộn nhịp. Người dân rất vui mừng, phấn khởi vì không phải di chuyển xa làm thủ tục đăng ký phương tiện giao thông như trước đây; điều này sẽ tiết kiệm thời gian đi lại cho công dân. Nếu có vướng mắc về giấy tờ sẽ được công an xã hướng dẫn giải quyết nhanh chóng.

img20220521090948.jpg
Sáng nay, Công an các huyện, thị xã, thành phố cũng triển khai cấp biển số xe ô tô các loại

Qua khảo sát, toàn tỉnh có 72 xã, thị trấn đủ điều kiện để công an xã cấp biển số xe mô tô và triển khai từ ngày 21/5. Với việc phân quyền cấp đăng ký biển số mô tô, xe máy tới cấp xã và đăng ký xe ô tô ở cấp huyện, Công an tỉnh đang thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức trong đăng ký sở hữu, sử dụng phương tiện giao thông.

NGUYỄN LUÂN

Bài liên quan
Tập huấn công tác nghiệp vụ cảnh sát giao thông
BTO-Tỉnh Bình Thuận có 72 xã, thị trấn đủ điều kiện để Công an xã cấp biển số xe mô tô. Nhưng trước mắt, sẽ chọn 34 xã, thị trấn để làm thí điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục khó khăn rồi mới triển khai nhân rộng ra toàn bộ 72 xã.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những công dân đầu tiên nhận biển số xe ở xã