BTO- Từ ngày 23/11, nhiều loại nông sản Việt Nam khi xuất khẩu vào châu Âu sẽ bị tăng tần suất kiểm tra lên từ 10%-50% (trong đó thanh long có tần suất kiểm tra là 10%). Đây là quy định mới được Ủy ban châu Âu ban hành liên quan đến kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Thị trường châu Âu vốn áp dụng quy định ngặt nghèo nhất thế giới về dư lượng hóa chất trong sản phẩm. Trước đó một số nông sản xuất khẩu của Việt Nam vào châu Âu như: hải sản, mướp đắng, đùi ếch đông lạnh đã nhận được cảnh báo về phát hiện có chất cấm trong sản phẩm. Việc châu Âu tăng mức tần suất kiểm tra như trên, sẽ gây khó khăn cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam trong việc thông quan, cũng như cạnh tranh với hàng nông sản của các nước khác.