Theo dõi trên

Ông Tập Cận Bình có thể đến Singapore nhân hội nghị Mỹ-Triều

11/05/2018, 16:28 - Lượt đọc: 73

Báo Mainichi Shimbun dẫn lời một quan chức ngoại giao Mỹ rằng có khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Singapore nhân Hội nghị Mỹ-Triều.

Nếu khả năng này được thực hiện thì có khả năng nữa là cuộc gặp 3 bên giữa Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ là bên đương sự đã ký vào Hiệp đình đình chiến (giai đoạn 1950-1953) Triều Tiên sẽ diễn ra. Đây cũng là thông tin mà người phụ trách đàm phán quốc tế của Hội đồng an ninh Mỹ cho biết.

                
      
      Chủ tịch Trung Quốc    Tập Cận Bình có thể sẽ tới Singapore nhân cuộc gặp thượng đỉnh    Mỹ-Triều. Ảnh: Telegraph

Trung Quốc là nước chi viện lớn nhất của Triều Tiên kể từ khi Binh Nhưỡng tiến hành công cuộc xây dựng đất nước. Trong khi đó, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, ông Tập Cận Bình cũng đã 2 lần gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khẳng định vai trò của ông trong các cuộc hội đàm diễn ra giữa Hàn Quốc-Triều Tiên vừa qua và Mỹ-Triều sắp tới và có thể là Nhật-Triều. Ông Tập cho rằng, đây là sự kiện ngoại giao hàng đầu của khu vực và thế giới tại thời điểm này.

Tổng thống Donald Trump cũng nhận thức rõ sức ảnh hưởng mạnh mẽ của cá nhân ông Tập Cận Bình đối với Triều Tiên. Chính vì lẽ đó, trong cuộc họp gần đây nhất vào ngày 9/5 với nội các Mỹ, ông Trump đã tỏ ý cám ơn ông Tập vì đã hỗ trợ hết sức cụ thể để hiện thực hóa cuộc gặp Mỹ-Triều./.

Bùi Hùng/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Tập Cận Bình có thể đến Singapore nhân hội nghị Mỹ-Triều